Người Bỉ kiêng ôm hôn và bắt tay trong mùa dịch corona

Người dân Bỉ kiêng ôm hôn và bắt tay trong mùa dịch corona

VOV.VN - Giữ khoảng cách, không bắt tay, ôm hôn là những khuyến cáo mà các cơ quan chức năng Bỉ đối với người dân trong mùa dịch corona.

Khi gặp gỡ, người Bỉ thường bày tỏ sự thân thiện bằng những cái bắt tay nồng nhiệt hay một hoặc ba nụ hôn nhẹ vào má. Tuy nhiên, sự hoành hành của virus corona đang cản trở việc thực hiện nét đẹp truyền thống này vì tính chất dễ truyền nhiễm của nó.

nguoi bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona hinh 1
 

Ngay từ những ngày đầu virus corona xuất hiện trên nước Bỉ, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block đã đưa ra lời khuyến cáo đến người dân: “Lúc này chúng ta không nên ôm hôn nhau”.

nguoi bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona hinh 2
Sẽ thiếu vắng những nụ hôn dành cho những người chiến thắng trong các cuộc đua xe đạp diễn ra trong mùa dịch corona 

Thậm chí, phép xã giao này bị nghiêm cấm theo quy định nội bộ của một vài công ty Bỉ. Theo trang tin hln.be, Công ty Duma chuyên về bán và cho thuê xe cần cẩu và máy móc phục vụ xây dựng và công nghiệp ở vùng Kotrịjk (Bỉ) đang thực hiện biện pháp này một cách quyết liệt để ngăn chặn sự xâm nhập của virus này vào công ty. Người điều hành doanh nghiệp Stephan Debranbandere cho biết: “Hàng trăm nhân viên của chúng tôi không được phép ôm hôn nhau. Liệu quy định này có hơi quá mức không? Đó chỉ là một cách tư duy thấu đáo vì sức khoẻ”.

nguoi bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona hinh 3
Ảnh: demorgen.be

Ông Debrabandere lý giải: “Chúng tôi giao dịch với nhiều đối tác từ nhiều vùng lãnh thổ như Hungary, Ba Lan và Trung Quốc. Những người từ vùng dịch như Italy không được phép đến công ty chúng tôi. Đề phòng, cảnh giác đó là thông điệp để phòng tránh trường hợp chẳng may tiếp xúc một người nhiễm virus khiến cả doanh nghiệp buộc phải đóng cửa trong một vài tuần. Tạm thời chúng tôi thực hiện cơ chế của Nhật. Đó là chào hỏi nhau một cách thân thiện bằng một cái gật đầu hay mỉm cười chào”.

Người Bỉ hiện nay thay đổi cách chào hỏi truyền thống bằng cách vẫy tay chào, chạm vào khuyủ tay nhau, nháy mắt hay gửi những cái hôn gió....

nguoi bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona hinh 4
Ảnh: lc.nl

Ngay sau khi bệnh nhân đầu tiên tại Bỉ qua đời do hiễm virus corona vào ngày 10/3, chuyên gia nghiên cứu về virus thuộc viện Sciensano (Bỉ), Steven Van Gucht, nhấn mạnh điều đặc biệt quan trọng là tuân thủ những chỉ dẫn của chính phủ. Ông nói: “Chúng ta cần đoàn kết với những người có thể trạng yếu và bảo vệ họ. Bằng cách nào? Tỏ rõ thái độ trách nhiệm của mình. Ai ốm thì cách ly ở nhà. Không bắt tay, không hôn, giữ khoảng cách và làm việc từ xa. Không đi đến những nơi tụ tập đông người.”

Theo trang tin Quart, bắt tay là nguồn gây nhiễm lớn bởi theo kết quả nghiên cứu khoa học chúng ta sờ vào mặt của mình trung bình 23 lần trong một giờ. Khoảng một nửa trường hợp, theo bản năng chúng ta sờ vào mũi, mắt hay miệng, những chỗ mà chúng ta thực sự không muốn chạm tới khi chẳng may virus corona có trong tay mình.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, vệ sinh tay sạch sẽ là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất. Theo trang thông tin khoa học y tế gezondheidenwetenschappen.be, các nhà nghiên cứu Anh cho rằng rửa tay đúng cách  và thường xuyên là phương thức quan trọng nhất để tránh sự lây nhiễm virus và vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rửa tay bằng nước và xà phòng là cách hữu hiệu nhất so với các sản phẩm khác. Thời gian rửa tay tối thiểu là 20 giây và rửa tay đúng cách cần thực hiện theo 6 bước.

Tại Bỉ tính đến ngày 15/3 , tổng số người nhiễm virus corona theo thống kê là 689, trong đó 4 người tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close