Người dân Bỉ kiêng ôm hôn và bắt tay trong mùa dịch corona

VOV.VN - Giữ khoảng cách, không bắt tay, ôm hôn là những khuyến cáo mà các cơ quan chức năng Bỉ đối với người dân trong mùa dịch corona.

Khi gặp gỡ, người Bỉ thường bày tỏ sự thân thiện bằng những cái bắt tay nồng nhiệt hay một hoặc ba nụ hôn nhẹ vào má. Tuy nhiên, sự hoành hành của virus corona đang cản trở việc thực hiện nét đẹp truyền thống này vì tính chất dễ truyền nhiễm của nó.

 

Ngay từ những ngày đầu virus corona xuất hiện trên nước Bỉ, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block đã đưa ra lời khuyến cáo đến người dân: “Lúc này chúng ta không nên ôm hôn nhau”.

Sẽ thiếu vắng những nụ hôn dành cho những người chiến thắng trong các cuộc đua xe đạp diễn ra trong mùa dịch corona 

Thậm chí, phép xã giao này bị nghiêm cấm theo quy định nội bộ của một vài công ty Bỉ. Theo trang tin hln.be, Công ty Duma chuyên về bán và cho thuê xe cần cẩu và máy móc phục vụ xây dựng và công nghiệp ở vùng Kotrịjk (Bỉ) đang thực hiện biện pháp này một cách quyết liệt để ngăn chặn sự xâm nhập của virus này vào công ty. Người điều hành doanh nghiệp Stephan Debranbandere cho biết: “Hàng trăm nhân viên của chúng tôi không được phép ôm hôn nhau. Liệu quy định này có hơi quá mức không? Đó chỉ là một cách tư duy thấu đáo vì sức khoẻ”.

Ảnh: demorgen.be

Ông Debrabandere lý giải: “Chúng tôi giao dịch với nhiều đối tác từ nhiều vùng lãnh thổ như Hungary, Ba Lan và Trung Quốc. Những người từ vùng dịch như Italy không được phép đến công ty chúng tôi. Đề phòng, cảnh giác đó là thông điệp để phòng tránh trường hợp chẳng may tiếp xúc một người nhiễm virus khiến cả doanh nghiệp buộc phải đóng cửa trong một vài tuần. Tạm thời chúng tôi thực hiện cơ chế của Nhật. Đó là chào hỏi nhau một cách thân thiện bằng một cái gật đầu hay mỉm cười chào”.

Người Bỉ hiện nay thay đổi cách chào hỏi truyền thống bằng cách vẫy tay chào, chạm vào khuyủ tay nhau, nháy mắt hay gửi những cái hôn gió....

Ảnh: lc.nl

Ngay sau khi bệnh nhân đầu tiên tại Bỉ qua đời do hiễm virus corona vào ngày 10/3, chuyên gia nghiên cứu về virus thuộc viện Sciensano (Bỉ), Steven Van Gucht, nhấn mạnh điều đặc biệt quan trọng là tuân thủ những chỉ dẫn của chính phủ. Ông nói: “Chúng ta cần đoàn kết với những người có thể trạng yếu và bảo vệ họ. Bằng cách nào? Tỏ rõ thái độ trách nhiệm của mình. Ai ốm thì cách ly ở nhà. Không bắt tay, không hôn, giữ khoảng cách và làm việc từ xa. Không đi đến những nơi tụ tập đông người.”

Theo trang tin Quart, bắt tay là nguồn gây nhiễm lớn bởi theo kết quả nghiên cứu khoa học chúng ta sờ vào mặt của mình trung bình 23 lần trong một giờ. Khoảng một nửa trường hợp, theo bản năng chúng ta sờ vào mũi, mắt hay miệng, những chỗ mà chúng ta thực sự không muốn chạm tới khi chẳng may virus corona có trong tay mình.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, vệ sinh tay sạch sẽ là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất. Theo trang thông tin khoa học y tế gezondheidenwetenschappen.be, các nhà nghiên cứu Anh cho rằng rửa tay đúng cách  và thường xuyên là phương thức quan trọng nhất để tránh sự lây nhiễm virus và vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rửa tay bằng nước và xà phòng là cách hữu hiệu nhất so với các sản phẩm khác. Thời gian rửa tay tối thiểu là 20 giây và rửa tay đúng cách cần thực hiện theo 6 bước.

Tại Bỉ tính đến ngày 15/3 , tổng số người nhiễm virus corona theo thống kê là 689, trong đó 4 người tử vong./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Kazakhstan áp đặt tình trạng khẩn cấp trong một tháng do Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Kazakhstan đã ký sắc lệnh về áp đặt chế độ của tình trạng khẩn cấp trong một tháng do lo ngại sự lây lan của dịch Covid-19.

Khán giả đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt khi đến rạp chiếu phim

VOV.VN -Hầu hết các khán giả đến rạp chiếu phim đều ý thức được dịch bệnh, tuân thủ các biện pháp phòng tránh lây lan Covid-19. 

Séc ghi nhận số ca nhiễm Sars-CoV-2 tăng cao kỷ lục

VOV.VN - Bộ Y tế Séc cho biết, từ đêm 14/3 đến trưa ngày 15/3 đã có thêm 42 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đây là mức tăng cao kỷ lục.

CSGT tăng cường xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn để chống dịch Covid-19

VOV.VN - CSGT cả nước sẽ ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 thứ 54 là khách du lịch người Latvia ở TPHCM

VOV.VN - Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 54 là khách du lịch tại Việt Nam, đã ở TPHCM, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), tiền sử khỏe mạnh.

Đại dịch Covid-19: Những con số thống kê tăng chóng mặt

VOV.VN - Khoảng 10.000 ca mắc mới mỗi ngày, thế giới đang chứng kiến sự lây lan “khủng khiếp” của đại dịch toàn cầu Covid-19.

Tin cùng chuyên mục