Người dân Nga sẽ cai rượu vodka?

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hy vọng rằng năm nay, người dân nước ông sẽ hạ quyết tâm cai rượu vodka.

Kể từ ngày 1/1 năm nay, Nga bắt đầu tăng giá rượu vodka tại nước này. Theo đó, giá một chai rượu  (500 ml.) rẻ nhất sẽ là 89 rúp (khoảng 3 USD). Luật mới này nằm trong kế hoạch chống nghiện rượu của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Chuyện người Nga uống rượu nhiều vốn được xem là “xưa như Trái đất”. Trung bình cả nước Nga mỗi người uống khoảng 18 lít cồn nguyên chất một năm.

Tuy nhiên việc chống tiêu dùng thức uống mà người Nga xem là “thức uống quốc gia” của mình là một động thái chính trị can đảm trong bối cảnh các người tiền nhiệm của ông đã không mấy thành công.

Các đây 24 năm, lãnh tụ Xô Viết Gorbachev đã từng cắt giảm sản xuất vodka và không cho phép bán trước 2 giờ chiều.

Số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ người chết và nghiện rượu giảm. Tuy nhiên, doanh thu của Nhà nước Liên Xô đã bị ảnh hưởng nặng nề và danh tiếng của ông Gorbachev cũng giảm.

Tổng thống Medvedev không thể để cho một trong hai điều trên xảy ra.

Một điều mà ông Medvedev biết chắc là nếu ông có thể giảm nạn rượu chè ở Nga, ông có khả năng cải thiện sức khỏe và tuổi thọ và qua đó tăng GDP của Nga.

Vào thời điểm này, rượu vodka lậu đang được bán với giá 40 rúp cho 500 ml. Điều quan trọng đối với Nhà nước là mức giá sàn do luật này áp đặt đang tạo ra cách phân biệt hàng hợp pháp và bất hợp pháp, đồng thời cũng thu được vài nguồn thu từ thuế.

Tuy nhiên lịch sử đã cho thấy, mỗi khi Nga cố gắng chống tệ nạn rượu chè thì việc bán rượu lậu cũng tăng lên.

Các chuyên gia ước tính rằng rượu vodka lậu được sản xuất ngoài giờ tại các hãng chưng cất rượu hợp pháp – chiếm gần 50% tổng số vodka đang được người Nga tiêu thụ.

Hiện nay tại Nga, ngộ độc rượu bia khiến 35.000 ca tử vong mỗi năm. Con số trên có thể còn cao hơn số tử vong do tai nạn giao thông, bởi vì các ca tử vong do tai nạn lao động hoặc do các tai nạn khác ở Nga thường liên quan đến việc quá chén./.                                                         

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên