Những kẻ móc túi - tinh hoa của thế giới tội phạm ở nước Nga Sa hoàng

VOV.VN - Ở nước Nga trước cách mạng, những tên trộm được phân thành nhiều loại với các đẳng cấp khác nhau

Thế giới tội phạm Nga trước cách mạng

Vào đầu thế kỷ XX, hoạt động tội phạm gia tăng mạnh ở nước Nga Sa hoàng do sự gia tăng dân số đô thị, sự phá hủy cấu trúc cộng đồng ở nông thôn Nga, các phong trào cách mạng và sự bần cùng hóa của người dân. Trộm cắp là tội phạm phổ biến nhất và chỉ riêng năm 1909 có 125.000 vụ được ghi nhận, trong khi số vụ cướp giảm 3 lần và số vụ giết người giảm 4 lần.

Trong thế giới tội phạm thời bấy giờ, số lượng các băng đảng có tổ chức giết người không nhiều, chúng phát triển mạnh mẽ sau cách mạng. Ở nước Nga trước cách mạng, những tên trộm chia thành các đẳng cấp dựa trên đặc điểm nghề nghiệp. Tại tất cả các thành phố lớn của nước Nga, có những "trường học" bí mật - nơi những tên trộm già dặn truyền nghề lại cho lớp đàn em được tuyển chọn từ bọn trẻ lang thang trên đường phố, được gọi là "otalsi".

Các tay trộm được chia thành nhiều loại và nhiều đẳng cấp khác nhau; Nguồn: russian7.ru

Những tên trộm thuộc nhóm thấp nhất gọi theo “ngôn ngữ” trong “ngành” là những “torbovshiki” - đánh cắp túi và bao tải của nông dân trong các khu chợ, “kaporshiki” - đánh cắp mũ, “rybolovy” - đánh cắp vali phía sau xe ngựa, “banshiki” - lấy trộm vali của hành khách trên tàu hỏa và tàu thủy. Đối với những loại trộm như vậy, không đòi hỏi kỹ năng cao, vì vậy các đẳng cấp này không được đặc biệt tôn sùng trong thế giới ngầm.

Đứng cao hơn một chút là những “golubiatniki” - đột nhập các căn hộ qua mái nhà, và “stekolshiki” - qua cửa sổ. Có những tên tội phạm đã sử dụng các phương pháp tinh vi hơn để hành nghề: "khaltushiki" - trộm các căn hộ có người quá cố đang có dịch vụ tang lễ; còn các "pontshiki" - tạo ra một vụ ẩu đả và các đồng phạm sẽ “hành nghề” với đám đông hiếu kỳ đứng xem.

Trộm cắp các cửa hàng là những “gorodushiki” ở thành phố - lấy trộm đồ trang sức, lông thú và các vật có giá trị khác. Theo các hồ sơ của hiến binh thời đó, các “gorodushiki” thường ăn mặc đồng phục nhiều bộ ngành khác nhau và sử dụng trẻ em để đánh lạc hướng sự chú ý. Trong thuật ngữ trước cách mạng, “clukva” ám chỉ gọi bọn trộm nhà thờ; “kukolniki” là những kẻ lừa đổi tiền giả; và “schastlivchiki” là những kẻ bán đồ thủy tinh dưới vỏ bọc đá quý.

Tại các thành phố lớn có các trường bí mật "truyền nghề” trộm cắp; Nguồn: russian7.ru

Một nhóm khác là những kẻ lừa đảo “podkichiki” gần các ngân hàng và nhà ga. Chúng cố tình đánh rơi ví tiền gần người đi đường. Khi nạn nhân nhặt ví, chủ nhân thường đi cùng với tốp “bạn bè” gây chuyện, cùng nhau lục soát nạn nhân, lặng lẽ cướp đồ của anh ta, sau đó xin lỗi và tẩu thoát…

Đẳng cấp cao

Một đẳng cấp phổ biến là những “moishiki”, theo biệt ngữ thời bấy giờ, là “rửa” người trên tàu. Kẻ trộm làm quen với hành khách và chọn thời cơ cho chất gây ngủ vào trà của khách. Khi nạn nhân ngủ thiếp đi, chúng cướp đồ và tẩu thoát khỏi tàu ở ga tiếp theo. “Hipesnik” là những tên trộm hoạt động cùng với một gái điếm. Những tên tội phạm, cùng với một nhóm các cô gái, "lưu diễn" ở các thành phố khác nhau - nơi chúng thuê một căn hộ và mở tụ điểm “lầu xanh”, ăn chơi.

Trước cách mạng, những kẻ móc túi là "tinh hoa" của thế giới tội phạm ở Nga; Nguồn: russian7.ru

Trong khi khách làng chơi vui vẻ với gái mại dâm, những kẻ này lẻn vào phòng và lục soát quần áo của khách hàng. Chúng chỉ "thó" một phần tiền của khách, vì vậy, khách không nhận thấy bị mất. Giống như những tên tội phạm chuyên nghiệp thời Liên Xô bọn trộm trước cách mạng cố gắng không lập gia đình, tránh các vụ giết người và hợp tác nhà nước, nhưng luật “rừng” của thế giới ngầm vẫn chưa được hoàn thành.

Tinh hoa của thế giới ngầm là “marviechers” - kẻ móc túi thuộc tầng lớp cao nhất. Những tên trộm này luôn ăn mặc đẹp, có giấy tờ tùy thân giả và lấy trộm ví khách hàng tại các ngân hàng, nhà hát, phòng triển lãm và những nơi thu hút khách nhà giàu. Những kẻ móc túi làm việc theo nhóm và sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, chúng biến khỏi thành phố. Những kẻ móc túi chỉ tại một thành phố được gọi là “kupts”./.

CTV Lê Ngọc/VOV.VN
russian7.ru)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục