Những sự cố đáng tiếc của các cuộc du hành vũ trụ trong lịch sử

VOV.VN - Du hành vào vũ trụ là một hành trình đầy nguy hiểm khi có những phi hành gia phải chịu chung số phận cùng phi thuyền của mình.

Thảm họa Challenger là một trong những thảm kịch lớn nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ. Sự cố này xảy ra vào tháng 1/1986 với 7 phi hành gia đang ở trên phi thuyền.

Chỉ 1 phút sau khi tàu vũ trụ này khởi hành, một bộ phận nào đó đã gặp lỗi kỹ thuật và ngọn lửa lan ra khắp phi thuyền. 

Tàu con thoi Challenger đã phát nổ và toàn bộ 7 thành viên đều thiệt mạng. Chương trình tàu con thoi của NASA sau đó đã bị tạm dừng. 

Tàu Apollo 12 cũng từng gặp phải sự cố khi trong quá trình phóng, tên lửa này bị 2 tia sét đánh trúng. 

Tuy nhiên, sự cố này không gây ra một thảm kịch bởi sau đó các phi hành gia gồm Charles Conrad, Alan L. Bean và Richard F. Gordon vẫn có thể đặt chân lên Mặt Trăng và chụp được những bức ảnh vô cùng ấn tượng. 

Thảm kịch không gian Columbia xảy ra vào năm 2003 và những gì diễn ra trong sự cố này dường như là sự lặp lại của thảm họa Challenger 17 năm trước đó. 

Ngay khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ, một lỗi kỹ thuật không may xảy ra đã khiến tàu con thoi Columbia nổ tung và toàn bộ 7 thành viên trong phi hành đoàn thiệt mạng. 

Số phận tàu vũ trụ Soyuz 11 là một thảm kịch trong chương trình không gian của Liên Xô. Phi thuyền này được phóng vào năm 1971 với các phi hành gia gồm Georgy Dobrovolsky, Vladislav Volkov và Viktor Patsayev. 

Sau khi hoạt động trên trạm không gian Salyut 1 ba tuần, tàu Soyuz dự định sẽ quay trở về Trái Đất nhưng điều đó đã không xảy ra. 

Một van xả trong cabin không may bị mở ra và cả 3 nhà du hành vũ trụ đều thiệt mạng.
Năm 1975, lần đầu tiên, Mỹ và Liên Xô hợp tác với nhau trong một sứ mệnh không gian mang tên Apollo-Soyuz.

Sứ mệnh này đã vô cùng thành công với nhiều khoảnh khắc lịch sử, chẳng hạn như cái bắt tay nổi tiếng giữa chỉ huy của Mỹ Thomas P.Safford và chỉ huy Liên Xô Alexey Leonov. 

Tuy nhiên, trong hành trình trở về Trái Đất, một vụ rò rỉ khí độc đã xảy ra trong cabin Apollo của Mỹ khiến 3 phi hành gia gặp vấn đề về sức khỏe nhưng sau đó họ đã được đưa tới bệnh viện kịp thời và hồi phục trong 1 vài tuần.

Vladimir Komarov là phi hành gia đầu tiên đi vào không gian lần thứ 2. Tuy nhiên, hành trình lần thứ 2 này của ông trên tàu vũ trụ Soyuz 1 đã kết thúc trong một thảm họa.

Tàu Soyuz 1 khởi hành vào tháng 4/1967 và Komarov có ý định sẽ đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng. 

Tuy nhiên tàu vũ trụ này gặp một số vấn đề về kỹ thuật và phi hành gia Komarov định quay về Trái Đất song hệ thống dù của phi thuyền này không hoạt động. Cái chết của Komarov là cái chết đầu tiên trong hành trình du hành vũ trụ của con người.

Chuyến du hành không gian thứ 2 của người Mỹ diễn ra vào tháng 7/1961 với Virgil I. Grissom là phi hành gia duy nhất thực hiện nhiệm vụ. Sứ mệnh này đã được thực hiện thành công nhưng khi phi thuyền hạ cánh trên biển, cửa tàu đã bị tung ra và nước tràn vào phi thuyền.

Nhờ một chiếc trực thăng của Hải quân Mỹ ứng cứu kịp thời mà phi hành gia đã Grissom đã thoát nạn./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Những hình ảnh vũ trụ của NASA khiến bạn hoàn toàn choáng ngợp

VOV.VN-Hình ảnh ấn tượng của NASA về các thiên hà, tinh vân và vô số vật thể khác trong vũ trụ như nhắc nhở về sự nhỏ bé của Trái Đất so với thế giới ngoài kia.

Hé lộ hình ảnh về khách sạn tương lai trên vũ trụ

VOV.VN - Một công ty Mỹ mới đây đã công bố các thiết kế cho Von Braun Statio, khách sạn đầu tiên trên vũ trụ được kỳ vọng có thể hoạt động vào năm 2027.

Những điều kinh ngạc về vũ trụ bạn chưa từng nghe qua (phần 1)

VOV.VN - Hố trắng có tồn tại hay không? Sao Diêm vương nhỏ hơn nước Mỹ? Vũ trụ luôn có nhiều điều thú vị khiến bạn phải kinh ngạc.

Video: Thức ăn được chuyển tới Trạm Vũ trụ Quốc tế như thế nào?

VOV.VN - Video dưới đây tiết lộ quá trình các thực phẩm trên Trái Đất được chế biến và được vận chuyển tới các nhà du hành vũ trụ như thế nào?

Tin cùng chuyên mục