Những xác chết hóa đá đầy ám ảnh trong thành phố cổ Italy

Có vô vàn tư thế khác nhau của các nạn nhân. Tất cả có điểm chung là thể hiện sự đau đớn quằn quại, đầy ám ảnh.


Thị trấn Pompeii nằm gần vùng Naples của Italia, được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ 7-6 trước Công nguyên bởi người Osci hay Oscan, một sắc tộc có nguồn gốc từ trung tâm Italy.

Sau nhiều thăng trầm lịch sử, đến thế kỷ 1 trước Công nguyên, thị trấn này nằm dưới sự kiểm soát của người La Mã. Ngày 24.8.79 trước Công nguyên, định mệnh nghiệt ngã đã ập xuống Pompeii: Ngọn núi lửa Vesuvius cách đó khoảng 5 dặm phun trào và nhấn chìm thị trấn trong đất đá, dung nham và tro bụi.

Kể từ đó Pompeii bị vùi sâu vào lòng đất và dần dần bị lãng quên. Cho đến tận năm 1748, thị trấn mới bất ngờ được phát hiện trở lại.

Với cư dân Pompeii thời đó, vụ phun trào của Vesuvius là một đại thảm họa, nó đã “đóng băng” toàn bộ thị trấn với các giá trị lịch sử của nó.

Trong những cuộc khai quật đầu tiên tại chỗ, những khoảng trống chứa xương người thỉnh thoảng được bắt gặp trong lớp tro.

Nhà khảo cổ người Italia Giuseppe Fiorelli (1823–1896) đã nhận ra những khoảng trống đó là do các cơ thể đã phân huỷ để lại và nghĩ ra kỹ thuật bơm thạch cao vào đó để tái lập một cách hoàn hảo hình dạng của các nạn nhân.

Hình dạng kỳ lạ của những người dân Pompeii bất hạnh không thể trốn thoát, trong khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời.

Theo phỏng đoán, ở thời điểm vụ phun trào diễn ra, Pompeii có khoảng 20.000 dân. Một phần trong số đó đã thoát khỏi thảm họa bằng nhiều cách khác nhau, nhưng rất nhiều người khác không được may mắn như vậy.

Có vô vàn tư thế khác nhau của các nạn nhân. Tất cả có điểm chung là thể hiện sự đau đớn quằn quại, đầy ám ảnh.

Theo B.B.H/Lao Động

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát hiện 72 xác chết tại khu vực Bắc Mexico

Ngày 24/8, quân đội Mexico phát hiện 72 xác chết ở một trang trại chăn nuôi gần bờ biển của bang Tamaulipas, phía Bắc nước này

Mexico phát hiện hơn 50 xác chết trong hố chôn tập thể

Riêng trong 2 ngày 20-21/4, cảnh sát địa phương phát hiện được 37 thi thể tại hố chôn gần khu dân cư của Durango

Mexico lại phát hiện 19 xác chết vì ma túy

Cảnh sát Mexico lại vừa tìm thấy ít nhất 19 thi thể tại một hầm mỏ bỏ hoang gần thủ đô Mexico City. Đây là kết quả của những cuộc chiến giành lãnh địa giữa các băng đảng ma túy.  

Nước Đức sửng sốt khi phát hiện hàng trăm xác chết

Những xác người này được tìm thấy trong một căn phòng cùng với đầu cá mập ở Viện Giải phẫu học thuộc Đại học Cologne.  

Mexico: Phát hiện thêm 13 xác chết

Số vụ bạo lực ở Mexico không ngừng tăng lên kể từ năm 2006, cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người

Khiêu vũ cùng xác chết

Không nơi nào lại có cách tưởng nhớ sự ra đi của người thân một cách độc đáo như tại Madagascar: lôi xác chết ra khỏi nhà mồ để cùng nhảy múa với người sống.

Tin cùng chuyên mục