Nỗi lo về Covid-19 của tín đồ đạo Hồi trong tháng lễ Ramadan
Nỗi lo về Covid-19 của tín đồ đạo Hồi trong tháng lễ Ramadan

VOV.VN - Người Hồi giáo bước vào tháng lễ Ramadan với nỗi lo đặc biệt của năm nay là đại dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu.

Thế giới Hồi giáo đang bước vào tháng lễ chay tịnh Ramadan linh thiêng và may mắn nhất trong 1 năm. Đây có lẽ tháng lễ Ramadan đặc biệt nhất từ trước đến nay của các tín đồ đạo Hồi, khi trong niềm hân hoan đón tháng lễ của họ năm nay lại đan xen một nỗi lo về đại dịch Covid-19.

hoi_giao_mua_dich_covid_khau_trang_al_jazeera_ngpr.jpg
Người Hồi giáo trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: al Jazeera.

Nhịn ăn, nhịn uống, không hút thuốc, không quan hệ tình dục, không nói tục,… là những gì người Hồi giáo buộc phải tuân thủ trong khoảng thời gian từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn khi Tháng lễ Ramadan bắt đầu. Thay vào đó, họ dành phần lớn thời gian để cầu nguyện tại nhà thờ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, chính phủ các quốc gia Hồi giáo buộc phải đưa ra các quy định phong tỏa, lệnh giới nghiêm và giãn cách xã hội. Các nhà thờ buộc phải đóng cửa không đón tín đồ đến cầu nguyện, kể cả 2 thánh địa lớn nhất của tôn giáo này là Nhà thờ Al Haram ở Mecca và Nhà thờ Tiên tri (Al Nabawi) ở Madina của Saudi Arabia. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử 1.400 năm của đạo Hồi.

Theo các khuyến cáo từ giới chức tôn giáo, các tín đồ sẽ phải cầu nguyện tại nhà thay vì đến nhà thờ.

Và đa số người dân đạo Hồi các nước tuân thủ quy định này: “Đối với chúng tôi, bất kể là ở đâu, những lời cầu nguyện phải được tiếp tục, mặc dù chúng tôi không thể cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo. Những người đứng đầu tôn giáo trong nước đã khuyên chúng ta cầu nguyện trong nhà. Là một người theo đạo, cũng là 1 công dân tất cả những gì chúng tôi có thể làm là tuân theo hướng dẫn .”

“Nhà thờ Hồi giáo trong khu phố của chúng tôi không tổ chức bất kỳ lễ cầu nguyện nào do dịch bệnh. Chúng tôi sẽ cầu nguyện ở nhà, cầu Đức Allah cứu giúp thế giới sớm vượt qua đại dịch”.

Dù hạn chế tối đa việc người dân tụ tập đông người, song chính phủ một số quốc gia Arab như Ai Cập, Iraq, Algeria, Saudi Arabia vẫn buộc phải nới lỏng các lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại được ban hành trước đó, nhằm tạo điều kiện cho người dân ra đường mua nhu yếu phẩm trong tháng lễ Ramadan. Thông thường đây là thời điểm mà người dân có nhu cầu về hàng hóa rất cao. Tuy nhiên, nỗi lo về dịch bệnh của người dân đạo Hồi cũng không thể giúp doanh số bán hàng năm nay của giới kinh doanh  bằng các năm trước.

“Mọi người đều sợ Covid-19 và ở nhà. Phụ nữ không đến mua sắm. Cha mẹ, vì yêu và sợ hãi, không cho phép con cái rời khỏi nhà. Đây là điều Thánh Allah mong muốn”.

“Ramadan năm nay hoàn toàn khác với Ramadan trước đây. Bây giờ chúng tôi không có nhiều khách trong cửa hàng của mình. Các năm trước, thời điểm này bạn khó có thể tìm được chỗ đứng thoải mái trong cửa hàng của chúng tôi”./.