Ôtô không cần người lái

Chiếc ôtô có tên gọi là AutoNOMOS đã đi quanh thành phố Berlin trong vài giờ đồng hồ mà người trên xe không cần phải chạm tay vào vôlăng.  

Trường Đại học Tự do ở Berlin (Đức) vừa thử nghiệm chiếc ôtô không người lái này.

Tinosh Ganjineh, thành viên của dự án AutoNOMOS, đồng thời là người đã ngồi trên xe trong suốt quá trình thử nghiệm cho biết: “Chiếc xe của chúng tôi có gắn bộ thu GPS và nó có thể tự xác định vị trí của mình thông qua bản đồ điện tử. Những thông tin nhận được từ bộ cảm biến được tập hợp và xử lý trên một máy tính trung tâm để chiếc xe có thể phản ứng với những thứ xung quanh. Các hệ thống khác sẽ điều khiển gia tốc, phanh xe và thiết bị lái”.

 Xe AutoNOMOS

Rất nhiều kỹ thuật, công nghệ được sử dụng trên chiếc ôtô không cần người lái này đã được áp dụng ở ôtô sản xuất đại trà, như thiết bị hỗ trợ làn đường, kiểm soát khoảng cách và hỗ trợ đỗ xe. Điều thú vị là chiếc ôtô này có thể nhận biết đèn giao thông thông qua camera và việc định vị tiên tiến. Hiện tại việc định vị dựa vào máy thu GPS, thường gặp trục trặc khi đi trên các đường phố hẹp và đi trong hầm.

Giáo sư Raul Rojas, Giám đốc dự án AutoNOMOS cho biết: “Trong tương lai, chiếc xe không cần ngươi lái này sẽ khiến việc chia sẻ ôtô trở nên dễ dàng hơn, vì bạn không cần phải đi tìm xe, và lái và sau đó đưa xe vào bãi đậu. Chiếc xe sẽ tự đi tới phía bạn, bạn sử dụng xe và sau đó trả xe cho khách hàng khác”.

Chi phí để sản xuất một chiếc xe này là 400.000 euro. Đây là một mức giá không thấp. Nhưng 10 năm nữa, có thể chúng ta sẽ thấy những chiếc xe này xuất hiện thường xuyên quanh mình, và một chiếc xe ôtô không cần người lái có thể trở thành một điều hoàn toàn bình thường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên