Phần Lan huấn luyện thành công chó đánh hơi được Covid-19

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu của Phần Lan vừa tuyên bố họ đã huấn luyện thành công những chú chó có thể đánh hơi được Covid-19 chính xác.

Để phục vụ cho nghiên cứu thí điểm của trường Đại học Helsinki, những chú chó được học cách nhận ra mùi đặc trưng các trường hợp nhiễm Covid-19. Chúng có thể phân biệt được mẫu nước tiểu của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 với mẫu nước tiểu của những người khoẻ mạnh.

Một chú đang tập đánh hơi theo mẫu. Ảnh minh họa của AKC.org.

Kết quả sau nhiều lần thử nghiệm cho thấy, những chú chó nghiệp vụ thậm chí có thể nhanh chóng phát hiện ra các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV2 có độ tin cậy cao hơn so với xét nghiệm PCR hay xét nghiệm kháng thể thông thường. Điều này có nghĩa là những chú chó có thể đóng một vai trò tích cực trong việc phát hiện virus SARS-CoV2, đặc biệt ở các trường hợp bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia Yle, cô Anna Hielm-Bjorkman, giảng viên nghiên cứu lâm sàng thú cưng tại Khoa Thú y Đại học Helsinki vừa cho biết, nhóm nghiên cứu của cô có rất nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó để phát hiện ra bệnh tật nhưng kết quả mà họ vừa thu được quả thật đã vượt quá mong đợi.

Mặc dù trước kia, những chú chó từng được đào tạo thành công trong việc xác định được bệnh ung thư hay một số bệnh khác, song nhóm nghiên cứu vẫn thực sự bất ngờ khi những chú chó có thể dễ dàng phát hiện ra virus SARS-CoV2 chỉ sau một thời gian rất ngắn được huấn luyện./.

Viết bình luận