Phát hiện câu đối lạ hình lá chuối tại Hà Tĩnh

Cặp câu đối có chiều dài 1,3m, rộng 0,3m, từ xa trông giống như 2 tàu lá chuối xanh

Hà Tĩnh vừa phát hiện cặp câu đối lạ hình chuối tại nhà thờ dòng họ Lê thuộc xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cặp câu đối này có chiều dài 1,3m, rộng 0,3m; từ xa trông giống như 2 tàu lá chuối xanh. Họa tiết trên câu đối cũng khá đặc biệt, với những hoa văn như bông hoa; cành lá viền quanh, bên dưới được trang trí hình con thằn lằn phỏng theo mô típ dân gian, mặt trước câu đối có khắc nổi 7 chữ Hán.

Cũng theo ông Lê Bá Hạnh, hiện nay, tại nhà thờ họ Lê ở huyện Cẩm Xuên này còn lưu giữ 4 câu đối hình chữ nhật và 4 bức đại tự bằng gỗ quý được sơn son thếp vàng, khắc chữ Hán nổi. Nội dung các câu đối và bức đại tự này liên quan đến danh thần Lê Trọng Nhạ từng đậu Tiến sĩ khoa thi Bính Ngọ năm 1846 và đã được nhà Nguyễn phong tước Hầu và ban sắc thần. Quan văn này được người dân làng Vịnh Lại xưa, nay là xã Cẩm Vịnh lập đền thờ, vinh danh để ghi nhớ công lao của ông đối với quê hương, đất nước.

Việc phát hiện cặp câu đối hình lá chuối ở Hà Tĩnh có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà khảo cổ trong việc tìm hiểu những giá trị văn hoá lịch sử của người Việt Nam xưa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên