Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới tại Indonesia

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới tại Indonesia

VOV.VN - Bức tranh trong hang động mô tả cảnh săn bắn thời tiền sử tại Indonesia là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại gần 44.000 năm.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature ngày 11/12, tác phẩm nghệ thuật này được phát hiện 2 năm trước trên đảo Sulawesi, Indonesia. Bức tranh có chiều rộng 4,5m, mô tả hình ảnh bán thân của một thợ săn đang săn đuổi con mồi.

phat hien tac pham nghe thuat lau doi nhat the gioi tai indonesia hinh 1
Bức tranh này có thể là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới có niên đại gần 44.000 năm. Ảnh: AFP 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Griffith, Australia xác định bức tranh trong hang động đá vôi này có tuổi đời ít nhất 43.900 năm, tức vào thời kỳ đồ đá cũ. Họ cho biết hình ảnh trong bức tranh là câu chuyện tường thuật và đây là tác phẩm nghệ thuật tượng hình sớm nhất trên thế giới.

Trước đó, một bức tranh trong hang động về con vật cũng được tìm thấy trên đảo Borneo, Indonesia và được xác định có tuổi đời ít nhất 40.000 năm.

Từ trước đến nay, nghệ thuật trong hang động được cho là xuất phát từ châu Âu, tuy nhiên, các bức tranh ở Indonesia đã “phá bỏ” nhận định đó.

Hiện nay, ít nhất 242 hang động hoặc nơi trú ẩn có các tác phẩm cổ xưa, chỉ tính riêng ở đảo Sulawesi và các địa điểm mới đang được khám phá mỗi năm, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tác phẩm nghệ thuật đã bị thời gian bào mòn, mô tả hình ảnh thợ săn màu đỏ sẫm với phần cơ thể là người và phần đầu động vật bao gồm chim và bò sát. Bức tranh này cho thấy một nền văn hóa nghệ thuật đã tồn tại từ khoảng 44.000 trước./. 

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bphone 4 không có phím bấm

VOV.VN - Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết Bphone 4 sẽ có tên là Bphone B86 và là điện thoại không phím bấm.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close