Phong tục ăn cháo đón tết âm lịch của người Trung Quốc

Phong tục ăn cháo khởi đầu đón tết âm lịch của người Trung Quốc

VOV.VN - Theo phong tục truyền thống, đây là hoạt động khởi đầu của Tết Nguyên đán ở Trung Quốc.

Hôm nay (2/1) là mùng 8 tháng Chạp âm lịch, người Trung Quốc có tục ăn cháo vào ngày này. Theo phong tục truyền thống, đây là hoạt động khởi đầu của Tết Nguyên đán ở Trung Quốc.

phong tuc an chao don tet am lich cua nguoi trung quoc hinh 1
Phát cháo ngày mùng 8 tháng Chạp tại Ung Hòa Cung. Ảnh: Báo Tân Kinh.

Mặc dù tầm 9h mới chính thức phát cháo, nhưng ngay từ sáng sớm, mặc cho cái rét âm 5 độ của mùa Đông phương Bắc, nhiều người dân Bắc Kinh đã xếp hàng dài tới 200m tại Ung Hòa Cung, ngôi chùa Phật Tạng lớn nhất thành phố, để được hưởng những bát cháo do nhà chùa nấu và phát vào mỗi dịp Lạp Bát, tức mùng 8 tháng Chạp. Chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ, nhà chùa đã phát ra hơn 15.000 xuất cháo.

Bạn Lê, một sinh viên đang theo học ở Bắc Kinh dậy từ 6h để đến đây xếp hàng. Bạn nói: "Em đi từ đường Học viện đến đây. Tầm 6h hơn em đã dậy rồi. Đến đây ăn cháo để mong đón nhận điềm lành trong năm mới”.

Ngoài các bạn trẻ, nhiều các bà, các cô gần như năm nào cũng đến chùa xin cháo cầu may vào dịp trước Tết. Cô Vương chia sẻ: "Năm nào tôi cũng đến. Hằng năm tôi cùng mẹ mình đến đây để cầu chúc bình yên, mạnh khỏe cho gia đình. Tôi còn mang theo hộp đựng cơm để mang về cho con một ít cháo, cầu mong cho chúng cũng bình yên”.

phong tuc an chao don tet am lich cua nguoi trung quoc hinh 2
Cô bé 7 tuổi đến từ Nội Mông Cổ cũng theo mẹ đến chùa ăn cháo. Ảnh: Báo Tân Kinh.

Theo phong tục của người Trung Quốc, Tết truyền thống sẽ bắt đầu từ mùng 8 tháng Chạp đến Rằm tháng Giêng năm sau. Phong tục ăn cháo vào ngày 8 tháng Chạp đã có lịch sử hơn nghìn năm từ đời nhà Tống. Sau một năm lao động vất vả, trong tiết trời lạnh giá của tháng Chạp, mọi người nô nức đi chùa, ăn cháo được nấu từ các loại ngũ cốc, như kê, gạo tẻ, gạo nếp, hạt dẻ, hạnh nhân, nhân táo, nho khô…Qua mùng 8 tháng Chạp không khí của Tết đã bắt đầu đến.

Hoạt động phát cháo miễn phí vào ngày này diễn ra tại nhiều ngôi chùa tại Bắc Kinh và các địa phương ở Trung Quốc, với ý nghĩa đem lại phước lành, may mắn cho người dân, giúp họ hướng thiện. Đây cũng là hoạt động khởi đầu của mùa Tết Nguyên đán hàng năm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close