Sao Kim có thể từng là nơi hoàn hảo để tồn tại sự sống

VOV.VN-Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học NASA tiết lộ rằng “người hàng xóm” sao Kim có thể từng là một môi trường hoàn hảo cho sự sống giống như Trái Đất.

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng sao Kim - "người hàng xóm" gần với chúng ta nhất có thể từng tồn tại một môi trường hoàn hảo cho sự sống trong hàng tỷ năm trước cho đến khi điều gì đó đã khiến bề mặt hành tinh này thay đổi mạnh mẽ và trở thành một "nơi nóng như địa ngục".

Sao Kim. Ảnh: NASA

Từ khi chương trình sứ mệnh Pioneer của NASA năm 1978 chỉ ra rằng những đại dương có thể từng chảy trên sao Kim, các nhà khoa học tin rằng có thể hành tinh này từng có khí hậu đủ ổn định để duy trì nước ở thể lỏng - một yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng tồn tại trên bất kỳ hành tinh nào.

Thường được gọi là "hành tinh chị em với Trái Đất" do tương đồng về kích cỡ và khối lượng, nhưng sao Kim được cho là quá nóng và quá gần Mặt Trời nên nước không thể tồn tại ở dạng lỏng.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Way và Anthony Del Genio của Viện Nghiên cứu Không gian Goddard thuộc NASA thực hiện mới đây đã tiết lộ về 5 kịch bản liên quan đến lượng nước khác nhau trên sao Kim. Theo đó, có thể hành tinh này từng có nhiệt độ phù hợp để duy trì nước ở thể lỏng trong khoảng 3 tỷ năm.

Hai nhà khoa học này cũng cho biết sao Kim có thể duy trì mức nhiệt độ này cho tới ngày nay nếu như không có một loạt sự cố xảy ra cách đây 700 triệu năm gây nên một thảm họa khí thải CO2 trên hành tinh này.

"Giả thuyết của chúng tôi là sao Kim có thể từng có khí hậu ổn định trong hàng tỷ năm. Chính các sự cố thay đổi bề mặt trên quy mô toàn hành tinh đã biến nó từ một hành tinh có khí hậu giống Trái Đất thành một nơi nóng như địa ngục mà chúng ta thấy ngày nay", nhà khoa học Way cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã khiến lượng khí thải ở đây tăng cao như vậy và làm thay đổi toàn bộ hành tinh này song hoạt động của núi lửa có thể là một giả thuyết được tính tới. Nhiệt độ trên bề mặt sao Kim nóng tới mức có thể làm chảy chì và hành tinh này có một bầu khí quyển dày đặc, NASA cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

6 thiên hà “trầm lặng” bỗng thành những chuẩn tinh sáng nhất vũ trụ

VOV.VN - Các nhà thiên văn học phát hiện ra 1 hiện tượng bí ẩn khi 6 thiên hà “trầm lặng” thành những chuẩn tinh sáng nhất vũ trụ chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Video: Lắng nghe những âm thanh rợn người từ sao Thổ

VOV.VN - Tàu vũ trụ Cassini phát hiện ra bức xạ âm thanh mạnh mẽ từ sao Thổ và những tín hiệu này được chuyển sang tần số âm thanh con người có thể nghe được.

Giải mã vật thể lạ lao vào sao Mộc

VOV.VN - Hồi tháng 8 vừa qua, Sao Mộc bị tác động bởi một vật thể lạ chưa xác định và giờ đây các nhà khoa học đã có câu trả lời đó là vật thể gì.

Hé lộ hình ảnh về khách sạn tương lai trên vũ trụ

VOV.VN - Một công ty Mỹ mới đây đã công bố các thiết kế cho Von Braun Statio, khách sạn đầu tiên trên vũ trụ được kỳ vọng có thể hoạt động vào năm 2027.

NASA phát hiện “hạt ma quỷ” trong vũ trụ đi được hàng tỷ năm ánh sáng

VOV.VN - "Hạt ma quỷ" hay còn gọi là hạt neutrio, được cho là tạo nên từ các sự kiện dữ dội nhất vũ trụ như sáp nhập thiên hà hoặc hình thành hố đen siêu nặng.

Video: Trái Đất khi đêm xuống nhìn từ Trạm vũ trụ của NASA

VOV.VN - Máy bay bay với tốc độ 965kmh nhưng Trạm vũ trụ thì quay quanh Trái Đất với tốc độ gấp gần 30 và trông như một ngôi sao đang di chuyển trên bầu trời.

Tin cùng chuyên mục