Số lượng nước đóng chai được bán ở Anh nhiều hơn bao giờ hết

VOV.VN - Dự kiến số lượng chai nước bằng nhựa được bán ở Anh sẽ tiếp tục tăng dù chiến dịch giảm thiểu các sản phẩm sử dụng một lần đã được quảng bá rộng rãi.

Các chuyên gia cho rằng loại nhựa có thể phân hủy thường được cho là thân thiện với môi trường nhưng thực chất nó vẫn gây ô nhiễm môi trường, thậm chí còn tệ hơn.  

Năm 2018, lượng chai nhựa được sử dụng tại Anh tăng hơn 7%. Ảnh: iStock

Nhiều người trong chúng ta đang mang theo chai đựng nước có thể tái sử dụng hoặc bình nước cá nhân để giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Nhưng “cơn khát” chai nhựa vẫn không có dấu hiệu chững lại.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Zenith, năm 2018, lượng chai nhựa được sử dụng tại Anh tăng hơn 7%. Hiện tại, ngành công nghiệp nhựa trị giá 3,3 tỷ bảng Anh.

Libby Peake, cố vấn tài chính cao cấp của tổ chức Green Alliance cho biết, tất cả thông tin cô biết được đều hướng tới việc thị trường đồ nhựa vẫn tiếp tục phát triển. Nghiên cứu của cô cho thấy việc chuyển sang sử dụng chai nhôm, chai thủy tinh, thùng giấy hoặc nhựa có thể phân hủy chỉ đơn giản là tạo ra các vấn đề môi trường mới chứ không thực sự làm giảm mức tiêu thụ của chai nước bằng nhựa. 

Thuật ngữ “có thể phân hủy” hoặc “có thể phân hủy sinh học” thường được hiểu rằng đồ nhựa sẽ phân hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra túi nhựa phân hủy sinh học vẫn có thể sử dụng tốt sau 3 năm trên biển. Điều quan trọng, cả hai thuật ngữ này đều không có nghĩa là vật liệu có thể bị phá vỡ trong môi trường tự nhiên.

Bà Peake cho rằng: “Tôi nghĩ có rất nhiều sự nhầm lẫn về các thuật ngữ khác nhau. Một số công ty nói sản phẩm của họ có thể phân hủy sinh học nhưng thực chất phân hủy sinh học không có tiêu chuẩn nào kèm theo”.

Tôi nghĩ rằng đây là một quan niệm sai lầm phổ biến khi mọi người nghe thấy thuật ngữ “phân hủy sinh học” và làm theo. Điều này sẽ làm cho ô nhiễm môi trường trở nên tồi tệ hơn.

Theo một cuộc điều tra của Greenpeace được công bố vào đầu tháng, các công ty đầu tư vào công nghệ tái chế mới nổi đều đang quá tin tưởng vào những công nghệ này. Báo cáo của họ phát hiện ra rằng nếu một sản phẩm có thể phân hủy, phân hủy sinh học hoặc được làm từ thực vật, điều đó cũng không có nghĩa là nó tốt cho môi trường. 

Bà Peake cho biết: “Hiện tại, việc tung ra sản phẩm nhựa có thể phân hủy diễn ra quá nhanh và có sự bất đồng trong cách giải quyết của các cơ quan chính phủ”.

Các chuyên gia cho rằng nước máy trong các thùng chứa có thể bơm đầy lại là lựa chọn tối ưu nhất. Tổ chức Greenpeace cũng nhận thấy rằng các công ty chỉ giảm ô nhiễm môi trường bằng cách khuyến khích mọi người tái sử dụng vật liệu.

Lượng nước đóng chai được bán ở Anh đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Một người trưởng thành trung bình sẽ sử dụng khoảng 150 chai nước bằng nhựa mỗi năm. Ước tính đến năm 2050 sẽ có 12 tỷ tấn nhựa gây ô nhiễm môi trường tự nhiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những bức ảnh ấn tượng về môi trường khiến nhân loại phải suy ngẫm

VOV.VN -Những bức ảnh lột tả được thực trạng của môi trường mà chúng ta đang sống cũng như gióng hồi chuông báo động về tác hại của nó đến tương lai nhân loại.

Sáng kiến “thùng rác dưới nước” bảo vệ môi trường ở Australia

VOV.VN - Thùng rác được sản xuất từ nhựa tái chế, bên trong đặt một chiếc túi lọc và được gắn vào một chiếc máy bơm có nhiệm vụ hút nước ra khỏi thùng.

Nhóm hoạt động môi trường lại toàn dùng sản phẩm nhựa khó tái chế

VOV.VN - Có một chuyện nực cười là một nhóm hoạt động sôi nổi bảo vệ môi trường nhưng chính họ lại dùng các sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường.

Tin cùng chuyên mục