Thiên thạch lớn hơn tòa nhà cao nhất thế giới bay ngang qua Trái Đất

VOV.VN - Theo NASA, một thiên thạch lớn hơn một số tòa nhà cao nhất thế giới sẽ bay ngang qua Trái Đất vào tháng 9 tới.

Theo NASA, thiên thạch 2000 QW7 ước tính có đường kính từ 290 - 650 m sẽ di chuyển với tốc độ hơn 23.000 km/h và nằm cách Trái Đất hơn 5,3 triệu km ngày 14/9.

Một thiên thạch lớn hơn một số tòa nhà cao nhất thế giới sẽ bay ngang qua Trái Đất vào tháng 9 tới. Ảnh: CNN.

Dù vậy, các nhà khoa học cho rằng thiên thạch này sẽ không gây ra bất kỳ mối nguy hiểm nào mặc dù Trung tâm Nghiên cứu các vật thể gần Trái Đất của NASA vẫn theo dõi hướng đi của vật thể này.

Các nhà thiên văn học cho biết các kính thiên văn hiện nay có đủ khả năng để quan sát các vật thể và đưa ra những cảnh báo với mọi người nếu một thiên thạch nào đó chuẩn bị "tấn công" Trái Đất.

Những nhà thiên văn học tại Đại học Hawaii đã sử dụng các kính thiên văn ATLAS và Pan-STARR, phát hiện ra 1 thiên thạch nhỏ trước khi nó đi qua bầu khí quyển Trái Đất sáng 22/6.

Thiên thạch này có tên là 2019 MO có đường kính 4km nằm cách Trái Đất 500.000 km. Kính ATLATS đã 4 lần quan sát thấy thiên thạch này trong khoảng 30 phút vào nửa đêm ở Hawaii.

Hệ thống phân tích tác động Scout của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực NASA đã đánh giá tác động của thiên thạch này nằm ở mức số 2. Theo đó, mức 0 là "không có khả năng" và mức 4 là "có thể xảy ra".

Kính thiên văn Pan-STARRS đã giúp các nhà nghiên cứu xác định tốt hơn hướng đi của các thiên thạch. Trong khi đó, kính ATLAS có thể phát hiện các thiên thạch nhỏ trước nửa ngày chúng tới Trái Đất và có thể xác định được các thiên thạch này lớn như thế nào. Các nhà khoa học cũng tin rằng với sự hỗ trợ của 2 kính thiên văn này, họ có thể có những dự đoán chính xác hơn trong tương lai./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Thiên thạch phát nổ xé toang bầu trời Siberia

VOV.VN - Một thiên thạch lớn đã bất ngờ rơi xuống và phát nổ trên bầu trời Siberia tạo ra vệt sáng màu xanh và vàng, khiến người dân hoảng sợ.

Ảnh: Điều gì xảy ra khi thiên thạch rơi xuống trái đất?

VOV.VN - Khi thiên thạch rơi xuống trái đất, chúng để lại các vết lõm lớn trên bề mặt, thậm chí đôi khi còn dẫn đến sự phá hủy lớn trên bề mặt.

Thiên thạch lớn gấp 20 lần Kim tự tháp Giza đang bay về phía Trái Đất

VOV.VN - Một thiên thạch "có khả năng gây nguy hiểm" với kích cỡ lớn hơn Kim tự tháp Giza sẽ đi qua Trái Đất vào tháng này với tốc độ 18km/s.

Tin cùng chuyên mục