Tia sét dài nhất thế giới bằng khoảng cách từ Washington tới Boston

VOV.VN - Thế giới vừa ghi nhận kỷ lục mới về tia sét dài nhất thế giới với số liệu đo được là hơn 640 km, Tổ chức Khí tượng học Thế giới cho biết hôm 25/5.

Tia “siêu sét” này đã di chuyển với chiều dài kỷ lục ở khu vực phía nam Brazil ngày 31/10/2018. Chiều dài này tương đương với khoảng cách từ thủ đô Washington DC tới Boston.

Ngoài tia sét dài nhất thế giới xét về khoảng cách thì kỷ lục thế giới còn ghi nhận tia sét dài nhất thế giới về thời gian. Theo đó, một tia sét xuất hiện trong 16,73 giây đã được ghi nhận ở phía bắc Argentina ngày 4/3/2019.

Ảnh minh họa: USA Today

"Có những kỷ lục phi thường về các hiện tượng sấm chớp này. Điều kiện môi trường khắc nghiệt là thước đo về khả năng của tự nhiên trong khi tiến bộ khoa học giúp chúng ta có thể đo lường và đánh giá những khả năng này", Randall Cerveny, giáo sư tại Đại học bang Arizona cho biết.

"Có thể những sự kiện kì vĩ hơn vẫn đang tồn tại và chúng ta sẽ quan sát được chúng khi công nghệ phát hiện các tia sét được cải thiện", vị giáo sư này cho biết.

Tia sét kỷ lục trên được phát hiện nhờ sự hỗ trợ của thiết bị phát hiện chớp trên các vệ tinh quay quanh Trái Đất. Kỷ lục trước đó từng được ghi nhận về tia sét dài nhất về khoảng cách là tia sét dài hơn 320 km vào năm 2017 ở Oklahoma. Kỷ lục trước đó về tia sét xảy ra lâu nhất là 7,74 giây vào năm 2012 ở Pháp.

Những kỷ lục này được xác nhận qua việc sử dụng các dữ liệu thu thập được từ mạng lưới đo lường chớp trên mặt đất.

Sấm sét là hiện tượng tự nhiên khiến nhiều người thiệt mạng mỗi năm. Chỉ riêng tại Mỹ, trung bình 20 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương mỗi năm do sấm sét, Cơ quan Thời tiết Quốc gia nước này cho biết.

Ngày 25/6, ở Ấn Độ, 93 người, trong đó chủ yếu là nông dân, đã thiệt mạng do bị sét đánh ở bang Bihar./.