Tìm thấy hàng chục xác ướp cổ, có cả trẻ em ở Ai Cập

VOV.VN - Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện 50 xác ướp, có cả trẻ em từ thời Ptolemaic trong một khu chôn cất cổ ở Minya, phía nam thủ đô Cairo.

Các xác ướp được đặt nằm trong một 4 căn phòng chôn cất sâu 9 m trong khu khảo cổ Tuna El-Gebel ở phía đông Mallawi. 

Đây là phát hiện khảo cổ lớn đầu tiên trong năm 2019 của nhóm khảo cổ. (Ảnh: Twitter)

40 trong tổng số các xác ướp được mang đi trưng bày sau khi được phát hiện. 

"Ngôi mộ mà chúng ta đang nói tới ở đây có một cái giếng sâu gần 9 m, dẫn tới 4 căn phòng sâu dưới lòng đất cất giữ rất nhiều xác ướp, trong đó có 12 xác ướp là của trẻ em", Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập - Mostafa Waziri cho biết.

Ông Waziri nói thêm rằng do không tìm thấy những cái tên được viết bằng chữ tượng hình nên chưa thể xác định danh tính của các xác ướp trên, nhưng phương pháp ướp xác cho thấy những người được tìm thấy giữ các vị trí quan trọng trong xã hội. 

Một số xác ướp từng được định danh nhờ "chữ viết tay của quỷ", một dạng chữ viết Ai Cập cổ đại người dân thường xuyên sử dụng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xác ướp Ai Cập cổ đại gây xôn xao vì phủ đầy hình xăm thần bí

VOV.VN - Mới đây, một xác ướp nữ được tìm thấy ở gần Deir el-Medina, Ai Cập với hàng loạt hình xăm bí ẩn, cầu kỳ trên cơ thể đã gây xôn xao trong giới khảo cổ.

Ảnh: Xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi vừa được giới khoa học khai quật

VOV.VN - Xác ướp 3.000 năm của 1 người phụ nữ Ai Cập thời Pharaoh vừa được tìm thấy gần như nguyên vẹn trong một ngôi mộ cổ ở độ sâu 300m dưới lòng đất.

Ảnh: Các nhà khoa học Nga phát hiện xác ướp Ai Cập có mặt nạ vàng

Các nhà khảo cổ Nga từ Trung tâm Nghiên cứu Ai Cập và đồng nghiệp Ai Cập đã tìm thấy trong hầm tu viện Deir el-Bana ở Cairo một quan tài với xác ướp cổ đại.

Tin cùng chuyên mục