Tỷ phú Mỹ hoàn trả 180 cổ vật để tránh bị truy tố

VOV.VN - Tỷ phú người Mỹ Michael Steinhardt - một trong những nhà sưu tập đồ cổ lớn nhất thế giới vừa trao trả 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật ước tính trị giá lên tới 70 triệu USD. Toàn bộ số cổ vật này sẽ được trao trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp tại 11 quốc gia khác nhau.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Cyrus Vance quận Manhattan, bang New York cho biết, việc giao nộp số cổ vật nói trên cho phép tỉ phú Michael Steinhardt tránh bị truy tố và xét xử hình sự, song ông này sẽ bị cấm mua đồ cổ trên thị trường nghệ thuật hợp pháp cho đến cuối đời.

Quá trình điều tra nhằm vào bộ sưu tập của Steinhardt lần đầu tiên là vào năm 2017 liên quan tới việc tỷ phú này đã mua một bức tượng đầu bò trị giá nhiều triệu USD, được cho là đã bị đánh cắp trong cuộc nội chiến Lebanon. Thời điểm đó, Văn phòng Tổng Chưởng lý Cyrus Vance đã bắt đầu điều tra vai trò của Steinhardt trong việc sở hữu, mua bán hơn 1.000 cổ vật và tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng 180 cổ vật trong số này đã bị đánh cắp từ quốc gia xuất xứ của chúng./.