Vừa mổ não vừa… chơi đàn guitar

(VOV) - Chính bác sĩ đã yêu cầu điều này để kiểm tra kỹ năng vận động của bệnh nhân được cấy 1 thiết bị vào não bộ.

Trung tâm y tế thuộc trường Đại học California ở Los Angeles (UCLA) (Mỹ) hôm 29/5 đã khiến nhiều người quan tâm khi công bố đoạn video một bệnh nhân đang chơi đàn guitar và hát trong lúc trải qua ca phẫu thuật não.

Đây là ca phẫu thuật não thứ 500 được thực hiện vào ngày 23/5 vừa qua tại Trung tâm y tế của Đại học California. Các y bác sỹ quyết định đánh dấu sự kiện này bằng cách tường thuật trực tiếp tiến trình phẫu thuật qua trang mạng xã hội Twitter.

Bệnh nhân trong đoạn băng video là anh Brad Carter 39 tuổi - diễn viên kiêm nhạc sỹ tại Los Angeles (Mỹ).

Năm 2006, anh Carter được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh trung ương (Parkinson) sau khi xuất hiện triệu chứng run tay. Căn bệnh đã cướp đi khả năng chơi đàn guitar của anh. Sau một thời gian dài chịu đựng, anh Carter quyết định phẫu thuật não để điều trị căn bệnh và chứng run tay bằng cách cấy máy điều nhịp não vào trong não bộ.

Brad Carter gảy guitar trong lúc các bác sĩ mổ não của anh (ảnh chụp từ clip)


Khác với những ca phẫu thuật thông thường, anh Carter sẽ thức trong thời gian phẫu thuật và được bác sỹ yêu cầu chơi đàn guitar để kiểm tra kỹ năng vận động.

Anh Carter chia sẻ: “Âm nhạc rất quan trọng đối với tôi. Vì vậy, tôi hy vọng ca phẫu thuật sẽ giúp tôi có khả năng chơi guitar. Tôi muốn ghi lại khoảnh khắc này. Tôi đã từng biểu diễn guitar trong nhiều năm và muốn thực hiện lại điều đó.”

Sau khi đặt thiết bị kích thích vào trong não bộ, khả năng chơi đàn của Brat Carter đã được cải thiện nhiều.

Bác sĩ Nader Pouratian, trưởng nhóm phẫu thuật cho biết: “Chúng tôi muốn bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật để có thể kiểm tra họ. Bằng cách này, chúng tôi có thể đặt được bộ phận cấy ghép vào đúng vị trí tác động trong não bộ, giúp họ cải thiện kỹ năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực tế đã được thể hiện ở trường hợp của Brat Carter”.

Với phương pháp này, các nhân viên của Trung tâm y tế thuộc trường Đại học California hy vọng sẽ làm giảm nỗi sợ hãi cho những bệnh nhân cần phải tiến hành các phẫu thuật tương tự trong tương lai.

Hiện nay, tại Mỹ có khoảng 10 triệu người bị liệt rung và hơn 1 triệu người khác mắc bệnh Parkinson./.                                                   

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đau não trái, mổ não phải
Đau não trái, mổ não phải

Sáng 7/3, một bệnh nhân cần phẫu thuật não trái đã chết tại bệnh viện Vagas, thủ đô Rio de Janeiro, Brazil, do sai sót của bác sỹ khi tiến hành ca mổ.

Đau não trái, mổ não phải

Đau não trái, mổ não phải

Sáng 7/3, một bệnh nhân cần phẫu thuật não trái đã chết tại bệnh viện Vagas, thủ đô Rio de Janeiro, Brazil, do sai sót của bác sỹ khi tiến hành ca mổ.