Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động khiêu chiến

Hành động trên sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên và phần còn lại của Đông Bắc Á đến bên lề một cuộc xung đột vũ trang. …

Hôm qua (22/6), CHDCND Triều Tiên đã cáo buộc rằng việc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung trong 2 ngày qua là đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực.

Quân đội Hàn Quốc bắn đạn thật trong một cuộc tập trận chung (Ảnh: Internet)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên lên án các cuộc tập trận chung nói trên là hành động chủ ý nhằm khiêu chiến, đẩy bán đảo Triều Tiên và phần còn lại của Đông Bắc Á đến bên lề một cuộc xung đột vũ trang. Tuyên bố nêu rõ: "Tiếng trống khai cuộc này đang đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên đến bờ một cuộc chiến tranh toàn diện và tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực. Nhằm che đậy bản chất hiếu chiến và khiêu khích của mình, ba quốc gia này gọi đây là cuộc diễn tập phòng thủ thường niên nhằm chống lại các khiêu khích và đe dọa từ Triều Tiên. Điều này hoàn toàn là ngụy biện".

Tuyên bố cũng cho biết Triều Tiên yêu hòa bình, nhưng lòng tự trọng dân tộc và chủ quyền quốc gia quan trọng hơn, đồng thời cam kết tăng cường các lực lượng vũ trang của mình.

Tuyên bố của Triều Tiên nhằm đáp lại các cuộc tập trận hải quân chung kéo dài hai ngày 21 và 22/6 giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ diễn ra ở vùng biển phía Nam bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên có các cuộc tập trận chung kiểu này. Trước đây, các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) chỉ tham gia các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn với tư cách quan sát viên.

Cùng ngày 22/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ cũng tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Đông Bắc thủ đô Seoul, nhằm kiểm tra sự chuẩn bị và khả năng chiến đầu của quân đội./.

Theo TTXVN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục