Cuộc tranh cử đầy kịch tính vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia

VOV.VN - Nếu cả 2 Thượng nghị sỹ đương nhiệm của đảng Cộng hòa đều có thêm nhiệm kỳ mới, GOP sẽ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa (GOP) Kelly Loeffler và ứng cử viên đảng Dân chủ Raphael Warnock đã công kích nhau kịch liệt trong cuộc tranh luận tối 6/12 (theo giờ địa phương) trước cuộc bầu cử then chốt vào tháng 1/2021.

Kết quả cuộc bầu cử này cùng với cuộc bầu cử thứ 2 giữa Thượng nghị sỹ đương nhiệm đảng Cộng hòa David Perdue và đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff tại Georgia vào đầu tháng tới sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện trong Quốc hội mới.

Nếu cả 2 Thượng nghị sỹ đương nhiệm của đảng Cộng hòa đều có thêm nhiệm kỳ mới, GOP sẽ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ. Còn nếu cả 2 ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng, cục diện tại Thượng viện Mỹ sẽ là 50-50 và Phó Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ là người đóng vai trò phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc bỏ phiếu.

Dưới đây là 4 điểm nhấn trong cuộc tranh luận giữa Warnock-Loeffler:

Loeffer né tránh tuyên bố của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử

Trong cuộc tranh luận, bà Loeffler liên tiếp được yêu cầu trả lời về những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump liên quan tới gian lận bầu cử, nhưng bà đã né tránh và không trả lời trực tiếp câu hỏi này.

Thượng nghị sỹ bang Georgia không trả lời rõ ràng bà có tin vào những tuyên bố của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử hay không, nhưng bà nói: “Rõ ràng là đã có những vấn đề trong cuộc bầu cử này”.

Khi được hỏi có ủng hộ tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Trump hay không, bà Loeffler nói rằng ông Trump “có quyền nhờ đến sự trợ giúp về pháp lý”. Sau đó bà cố gắng đưa sự chú ý trở lại cuộc đua vào Thượng viện Mỹ.

Cuối phiên tranh luận, khi ứng cử viên Warnock hỏi bà Loeffler rằng: “Có hay không, Thượng nghị sỹ Loeffler, Ông Donald Trump có thua cuộc bầu cử tổng thống hay không?”.

Bà Loeffler không đưa ra câu trả lời trực tiếp, thay vào đó bà nhắc lại rằng: “Tổng thống có quyền sử dụng tới những trợ giúp về pháp lý”.

Ứng cử viên Warnock đã chỉ trích Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa về những phát ngôn của bà, cho rằng bà Loeffler “vẫn đang gieo rắc sự nghi ngờ về một cuộc bầu cử dân chủ của Mỹ”.

Warnock né tránh vấn đề Tòa án tối cao và chi phí cứu trợ Covid-19

Trong cuộc tranh luận, ứng cử viên Warnock được hỏi ông sẽ ủng hộ gói cứu trợ Covid-19 với con số tổng chi phí cụ thể là bao nhiêu.

Ông Warnock đáp lại: “Tôi nghĩ rằng chúng ta ít nhất cũng cần chắc chắn về bất cứ điều gì mình làm, nhưng người lao động sẽ là tâm điểm của gói cứu trợ này”.

Hiện các nghị sỹ Quốc hội Mỹ ở Washington D.C. đang tìm kiếm một thỏa thuận để thông qua gói cứu trợ Covid019 trước cuối năm nay.

Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng né tránh khi được hỏi ông có ủng hộ việc mở rộng số thành viên trong Tòa án Tối cao liên bang để bù lại việc bổ nhiệm mới đây của Tổng thống Trump vào cơ quan này hay không, và liệu ông có nghĩ rằng nên đặt ra giới hạn nhiệm kỳ cho các thẩm phán hay không.

“Mọi người sẽ không hỏi tôi về vấn đề tòa án và liệu chúng ta có nên mở rộng tòa án hay không. Tôi biết đó là một câu hỏi thú vị đối với những người nội bộ cuộc thảo luận” ông đáp lại và nhấn mạnh rằng, ông không thực sự tập trung vào vấn đề này.

Đôi bên công kích nhau xa rời cử tri

Một trong những điểm nổi bật cuộc tranh luận này là sự công kích gay gắt không ngừng giữa 2 ứng cử viên. Cả 2 đều cố gắng xây dựng hình ảnh của đối phương là những người xa rời cử tri.

Bà Loeffler liên tiếp nói về đối thủ đảng Dân chủ của mình là “người theo chủ nghĩa tự do cấp tiến”, đồng thời mô tả ông Warnock là người cực tả.

Về phần mình, Warnock công kích Thượng nghị sỹ của GOP về các giao dịch chứng khoán vốn là chủ đề được quan tâm trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Các ông các bà đã bơm hàng triệu USD vào cổ phiếu để bảo vệ các khoản đầu tư của chính mình và sau đó vài tuần khi có cơ hội để cho người dân Georgia có thêm 600 USD tiền cứu trợ, các ông các bà lại nói rằng điều đó là không cần thiết và phản tác dụng”, ông Warnock nói.

Trong khi đó, bà Loeffler đáp trả rằng: “Đó là những lời dối trá do các phương tiện truyền thông cánh tả và đảng Dân chủ gây ra để đánh lạc hướng khỏi chương trình nghị sự cấp tiến của họ. Kể từ khi được bầu vào Thượng viện, tôi đã làm việc chăm chỉ để cứu trợ người dân Georgia trong thời gian đại dịch này và tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Cả 2 ứng viên đều tuyên bố sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Có một điều mà 2 ứng viên đều đồng ý, đó là tiêm vaccine ngừa Covid-19. Cả ông Warnock và bà Loeffler đều nói họ sẵn sàng tiêm phòng nếu các chuyên gia y tế nói rằng vaccine đủ an toàn.

“Chắc chắn rồi, nếu các chuyên gia y tế nói rằng chúng ta đã có một loại vaccine hiệu quả và an toàn, tôi sẽ tiêm phòng, tôi cũng sẽ khuyến khích các đồng nghiệp, bạn bè, người thân, và cả cộng đồng nên tiêm phòng”, ông Warnock nói.

Bà Loeffler cũng cho biết: “Chắc chắn rồi. Tôi không thể tự hào hơn về những gì chúng ta đã làm trong năm nay không chỉ để đem lại sự phục hồi, mà còn cả vaccine những và phương pháp điều trị hiệu quả khác. Tôi sẽ khuyến khích các đồng nghiệp của tôi ở Georgia hãy giữ an toàn và hãy tiêm vaccine [ngừa Covid-19]”./.