Cướp biển Somalia thả tự do tàu Singapore

Hôm qua 6/11, cướp biển Somalia đã thả một tàu hàng mang cờ Singapore với 19 thành viên thuỷ thủ đoàn người Trung Quốc.

Chương trình hỗ trợ người đi biển (SAP) đã xác nhận thông tin này. Ông Andrew Mwangura, Giám đốc điều phối khu vực Đông Phi thuộc Chương trình hỗ trợ người đi biển cho biết, tàu MV Golden Blessing, bị cướp biển Somalia bắt giữ ngày 20/6 vừa qua, đã được thả tự do. Trong khi đó, một số hãng truyền thông đưa tin, tàu MV Golden Blessing được trả tự do sau khi công ty sở hữu tàu này trả khoản tiền chuộc 9 triệu USD cho cướp biển Somalia.

Tàu MV Golden Blesssing chở hơn 14.000 tấn hóa chất độc hại sử dụng trong công nghệ chống đông bị bắt cóc tại Vịnh Aden, khi đang trên đường từ Saudi Arabia đến Ấn Độ. Tàu này bị bắt chỉ một ngày sau khi lực lượng hải quân chống cướp biển của Trung Quốc tổ chức diễn tập đặc biệt nhằm nâng cao khả năng sử dụng trực thăng vũ trang chống cướp biển ở Vịnh Aden.

Theo lực lượng Hải quân Liên minh châu Âu đang làm nhiệm vụ chống cướp biển tại Somalia, lực lượng cướp biển đang giữ khoảng 30 tàu với khoảng 400 thuỷ thủ. Các tàu được thả tự do hầu hết phải trả tiền chuộc sau các cuộc thương lượng kéo dài nhiều tháng với lực lượng cướp biển./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.