Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp điều trần trước Quốc hội về dịch Covid-19

VOV.VN -Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp phải trả lời nhiều câu hỏi của các nghị sỹ và Ủy ban điều tra về trách nhiệm quản lý cuộc khủng hoảng y tế do Covid-19 gây ra.

Ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử địa phương vòng 2, bà Agnès Buzyn, cựu Bộ trưởng Y tế Pháp, đã được Ủy ban điều tra của Quốc hội nước này triệu tập để chất vấn về trách nhiệm quản lý cuộc khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 gây ra, thời điểm trước khi bà này rời ghế Bộ trưởng để tranh cử Thị trưởng thủ đô Paris.

Bà Agnès Buzyn là người giữ vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu mùa dịch với vị trí Bộ trưởng Y tế, trước khi rời ghế Bộ trưởng để tham gia tranh cử vị trí Thị trưởng thủ đô Paris trong cuộc bầu cử địa phương mới kết thúc hôm 28/6 vừa qua. Thời điểm bà Buzyn còn làm Bộ trưởng, Pháp bắt đầu ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên nhưng dịch bệnh chưa bùng phát.

 Bà Agnès Buzyn, cựu Bộ trưởng Y tế Pháp

Tại phiên điều trần ngày 30/6, cựu Bộ trưởng Y tế phải trả lời nhiều câu hỏi của các nghị sỹ và uỷ ban điều tra. Các chất vấn xoay quanh việc quản lý kho dự trữ khẩu trang y tế, việc tiến hành xét nghiệm hay các cáo buộc Bộ Y tế Pháp không chuẩn bị tốt để chống dịch, chậm chễ công bố dịch.

Trả lời câu hỏi của các nghị sỹ, cựu Bộ trưởng Y tế phủ nhận các chỉ trích và cho rằng với tư cách Bộ trưởng, bà này đã chuẩn bị cho các kịch bản khi dịch bệnh bùng phát.

“Tôi rời Bộ Y tế ngày 15 tháng 2, vào thời điểm đó không có ca nhiễm mới trong vòng 9 ngày tại Pháp. Tôi nghĩ rằng tôi đã làm công việc của mình, đã chuẩn bị cho hệ thống y tế. Tôi rời Bộ y tế với cảm giác mình đã chuẩn bị tốt.”, bà Agnès Buzyn chia sẻ.

Trong vấn đề xét nghiệm, cựu Bộ trưởng Y tế Pháp cho rằng, Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai biện pháp này. Trong khi về vấn đề quản lý kho khẩu trang, Bà Agnès Buzyn khẳng định, việc này chưa cần tới trách nhiệm của Bộ trưởng, mà thuộc chức năng của Tổng cục Y tế, trực thuộc Bộ Y tế.

Tiếp sau bà Agnès Buzyn, Uỷ ban điều tra của Quốc hội Pháp sẽ triệu tập hàng loạt các nhân vật chính trị khác như các cựu Bộ trưởng Y tế, tiền nhiệm của bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Y tế đương nhiệm, thậm chí Thủ tướng Pháp. Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế, Giám đốc và các cựu Giám đốc Cơ quan Y tế Pháp, Chủ tịch Hội đồng khoa học cùng nhiều nhà quản lý và nhà khoa học khác đã lần lượt được triệu tập.

Mục tiêu của cuộc điều tra này là tìm ra các sai lầm, lỗ hổng và thiếu sót trong cách quản lý, điều hành hoạt động của hệ thống y tế trong quản lý cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Mục tiêu xa hơn là rút ra các bài học để tình trạng này không tái diễn trong tương lai, đặc biệt khi dịch Covid-19 tại Pháp được dự báo có khả năng cao sẽ bùng phát trở lại vào cuối năm nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên