Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm hiệu trưởng trường đại học

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm hiệu trưởng trường đại học

VOV.VN - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của trường Đại học Queen tại Belfast, Bắc Ireland vào ngày 2/1.

Bà Hillary Clinton - ứng cử viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, đã trở trành nữ hiệu trưởng đầu tiên và là hiệu trưởng thứ 11 của ngôi trường đại học có tuổi đời 175 năm.

cuu ngoai truong my hillary clinton lam hieu truong truong dai hoc hinh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại lễ tốt nghiệp danh dự ở Đại học Queen, Belfast, Bắc Ireland vào tháng 10/2018. Ảnh: Reuters

Trong khoảng thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009-2013, bà Clinton đã tới thăm thủ đô Belfast để ủng hộ thỏa thuận hòa bình “Ngày thứ sáu tốt lành” năm 1998. Đây là thỏa thuận do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton – phu quân của bà  Hillary làm trung gian, giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 30 năm giữa những người Công giáo theo chủ nghĩa dân tộc muốn hợp nhất với Ireland và những người theo đạo Tin Lành theo chủ trương giữ Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh.

“Trở thành hiệu trưởng của Đại học Queen là một vinh dự lớn. Đây là ngôi trường tôi rất yêu thích và gắn bó trong nhiều năm qua”, bà Clinton nói.

Bà Clinton đã tới Bắc Ireland vài lần vào giữa những năm 1990 cùng với chồng trong cuộc đàm phán của thỏa thuận hòa bình “Ngày thứ sáu tốt lành”. Ông Clinton được công nhận đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận này, đặc biệt tại thời điểm nó có nguy cơ đổ vỡ.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ George Mitchell, người từng đảm nhiệm vị trí đặc phái viên Mỹ tại Bắc Ireland, đã chủ trì các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận, từng giữ chức hiệu trưởng Đại học Queen từ năm 1999 tới năm 2009.

Bà Hillary Clinton sẽ giữ chức vụ này trong 5 năm tới và sẽ chủ trì các buổi lễ cấp bằng, đồng thời làm đại sứ và cố vấn cho ngôi trường này./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close