Cựu Thủ hiến Catalonia không đầu hàng và sẽ thành lập chính quyền mới

VOV.VN - Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont vừa tuyên bố sẽ “không đầu hàng” và sẽ thành lập một chính quyền mới.

Những phát ngôn cứng rắn này đã được ông Puigdemont đưa ra khi đã tới thủ đô Copenhagen, Đan Mạch - một động thái được cho là thách thức lời đe dọa của chính quyền trung ương Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ nếu ông này rời Bỉ, nơi ông sống lưu vong kể từ khi nỗ lực đòi độc lập cho vùng này bất thành.

Phát biểu tại một buổi tranh luận về Catalonia tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch, ông Puigdemont khẳng định: “Bất chấp những lời đe dọa từ Madrid, chúng tôi sẽ sớm thành lập một chính phủ mới và đã đến lúc phải thương thảo. Cũng đã đến lúc cần tìm một giải pháp chính trị cho Catalonia”.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha bác bỏ yêu cầu của cơ quan công tố về việc phát lại lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với Thủ hiến bị phế truất của Catalonia - Puigdemont.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Getty Images

Nhân dịp này, ông Puigdemont cũng từ chối trả lời những câu hỏi về tình hình hiện tại ở Hội đồng lập pháp Catalonia, cơ quan đã đề cử ông Puigdemontra ứng cử vào vị trí Thủ hiến vùng này trong ngày 22/1. 

Ngay khi Catalonia tuyên bố ông Puigdemont là ứng viên duy nhất cho chiếc ghế lãnh đạo khu tự trị này, Tây Ban Nha đã có động thái tìm kiếm các biện pháp tăng cường áp lực lên cựu lãnh đạo ly khai. Công tố liên bang ở Madrid đã đề nghị tái kích hoạt lệnh bắt giữ trên phạm vi toàn Châu Âu đối với ông Puigdemont vì các tội danh nổi loạn và xúi giục nổi loạn. Tuy nhiên, Tòa án tối cao Tây Ban Nha cùng ngày đã bác bỏ yêu cầu này.

Ông Puigdemont một lần nữa trở thành ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo Catalonia sau cuộc bầu cử khu vực diễn ra tháng trước dưới sự kêu gọi của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Đây là kết quả đi ngược lại kỳ vọng của Thủ tướng Rajoy về việc phe ủng hộ thống nhất sẽ giành chiến thắng - bước tiến quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Các đảng ủng hộ ly khai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 21/12 vừa qua. Mặc dù được các đảng ủng hộ đòi độc lập tại vùng Catalonia đề cử lại vào chức Thủ hiến, nhưng ông Puigdemont không thể trở về Tây Ban Nha để nhậm chức. Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh chỉ chấp nhận ông Puigdemont là Thủ hiến vùng Catalonia khi ông có mặt tại đây để tuyên thệ. Tuy nhiên, ông Puigdemont có thể sẽ bị bắt giữ ngay sau khi trở về Tây Ban Nha./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Catalonia: Đảng phản đối Catalonia độc lập giành chiến thắng

VOV.VN - Đảng Ciudadanos đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vùng nhưng phe ly khai vẫn chiếm đa số trong Nghị viện mới của Catalonia.

Ông Puigdemont có thể sẽ điều hành vùng Catalonia qua Skype

VOV.VN - Đây là việc chưa từng có tiền lệ và nhiều đảng ở Catalonia cũng lên tiếng phản đối phương án này.

Tây Ban Nha thiệt hại 1 tỷ euro vì khủng hoảng Catalonia

VOV.VN - Chính phủ Tây Ban Nha ước tính cuộc khủng hoảng ly khai kéo dài 3 tháng qua tại vùng Catalonia khiến kinh tế nước này thiệt hại ít nhất 1 tỷ euro.

Tây Ban Nha cảnh báo tiếp tục đình chỉ quy chế tự trị của Catalonia

VOV.VN -Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cựu Thủ hiến Puigdemont có thể được quay lại vị trí lãnh đạo vùng Catalonia.

Tin cùng chuyên mục