Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea chết ở tuổi 93

VOV.VN- Ngày 4/8, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) thông báo cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea đã chết ở tuổi 93.

Theo ông Neth Pheaktra, người phát ngôn của Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC), cho biết bị cáo Nuon Chea đã chết đêm 4/8 tại bệnh viện hữu nghị Khmer-Liên Xô ở thủ đô Phnom Penh. Trước đó, Nuon Chea được chuyển đến bệnh viện điều trị từ hôm 2/7.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea trong một phiên xử của ECCC tại Phnom Penh năm 2008 (Ảnh: AFP)

Bị cáo Nuon Chea sinh ngày 7/7/1926. Nuon Chea có biệt danh "anh hai" và được mệnh danh là cánh tay phải của Pol Pot, thủ lĩnh của Khmer Đỏ. Trước đó, Pol Pot đã chết  vào năm 1998 và chưa từng bị xét xử. 

Vào ngày 16/11/2018, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên án chung thân đối với Nuon Chea và Khieu Samphan, 88 tuổi, có biệt danh "anh tư" và là chủ tịch nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng. Nuon Chea và Khieu Samphan bị phán quyết đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng người Chăm, người Hồi giáo và người Việt trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ giai đoạn 1975 - 1979./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Cựu lãnh đạo chế độ diệt chủng Khmer Đỏ nhận thêm bản án chung thân

VOV.VN - Ngày 16/11, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia kết án tù chung thân 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea và Khieu Samphan.

Tội ác của Khmer Đỏ ở vùng biên Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Không chỉ gây ra cái chết cho hàng triệu người dân Campuchia, chế độ Khmer Đỏ còn tiến hành nhiều cuộc tập kích vùng biên giới Việt Nam.

Kí ức bi thương của người vợ Nhật Bản mất chồng, mất con do Khmer Đỏ

VOV.VN - Bà Naito tuy đã được trở về, nhưng mất con, mất chồng, không thể quên được những ngày sống bơ vơ lẻ loi trên vùng đất “chết” Campuchia.

Tin cùng chuyên mục