Cựu thủ tướng Malaysia bị kết tội lạm dụng quyền lực

Cựu thủ tướng Malaysia bị kết tội lạm dụng quyền lực

VOV.VN -Cựu thủ tướng Malaysia Najib Na Razak đã nghe phán quyết trong phiên xử đầu tiên liên quan tới vụ bê bối tài chính lớn trong thời gian ông cầm quyền.

Trong phiên toà sáng nay tại Malaysia, cựu thủ tướng nước này ông Najib Na Razak đã bị toà thượng thẩm kết tội lạm dụng quyền lực liên quan đến vụ bê bối nhiều tỷ Đô la Mỹ tại quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB). 

cuu thu tuong malaysia bi ket toi lam dung quyen luc hinh 1
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Na Razak ra tòa sáng 28/7 (Ảnh: Reuters).

Tại toà thượng thẩm Malaysia, cựu thủ tướng Najib đã có mặt để nghe phán quyết trong phiên xử đầu tiên liên quan tới vụ bê bối tài chính lớn trong thời gian ông cầm quyền tại nước này. Phiên toà bắt đầu vào lúc 10h (giờ địa phương), toà án đã đưa ra phán quyết về 7 tội danh mà ông Najib liên quan trong đó có cáo buộc ông nhận số tiền gần 10 triệu USD từ SRC International, chi nhánh cũ của 1MDB hồi năm 2014.

Cựu thủ tướng Malaysia cũng bị cáo buộc các tội rửa tiền và lạm dụng tín nhiệm, quyền lực. Tuy nhiên, cho tới nay ông Najib vẫn bác bỏ các tội danh trên.

Thẩm phán toà thượng thẩm Mohamad Ghazali đã không đưa ra bản án cho ông Najib nhưng cho biết các luật sư của ông Najib đã thất bại trong việc đưa ra các bằng chứng giúp ông thoát tội.

Ông Najib, 67 tuổi đã giữ cương vị thủ tướng Malaysia kể từ năm 2009 cho tới khi ông thất bại trong cuộc bầu cử vào năm 2018 trước đối thủ Mahathir Mohamad. Ngay sau đó, ông đã bị cơ quan thuế Malaysia khởi kiện nhằm truy thu số thuế mà ông không nộp trong giai đoạn từ 2011 tới 2017.

Quỹ 1MDB do ông Najib sáng lập ngay sau khi cầm quyền tại Malaysia nhằm phát triển kinh tế xã hội. Các công tố viên cho rằng quỹ này đã để thất thoát tới 4,5 tỷ USD trong 6 năm kể từ 2009 và trong đó có khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản riêng của ông Najib./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close