Czech có sự khởi đầu tốt với vai trò lãnh đạo EU

Việc đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên là cơ hội để Czech khẳng định vai trò bằng việc đưa vào vận hành một số chính sách mới, mang tính cải cách mạnh mẽ

Ngày 14/1, Thủ tướng Cộng hoà Czech - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu từ đầu năm nay, có bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp). Cộng hoà Czech bắt đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu từ đầu năm nay. Việc đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên không chỉ là trách nhiệm của một quốc gia thành viên mà còn là cơ hội để Czech khẳng định vai trò bằng việc đưa vào vận hành một số chính sách mới, mang tính cải cách mạnh mẽ và giải quyết các vấn đề đặt ra hiện nay như khủng hoảng tài chính toàn cầu hay vấn đề Trung Đông.

Theo nhiều Nghị sĩ Châu Âu, Cộng hoà Czech trải qua 2 tuần đầu với nhiều thành công. Chủ nhiệm Uỷ ban Nông nghiệp và phát triển nông thôn của Nghị viện châu Âu Joseph Daul bày tỏ tin tưởng Cộng hoà Czech sẽ hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh Châu Âu. Thủ tướng Topolanek có một sự khởi đầu khá tốt, chứng minh được năng lực, cũng như sức mạnh và vai trò của khối đặc biệt là trong vấn đề khí đốt giữa Nga và Ukraina”.

Về phần mình, Thủ lĩnh phe tự do trong Nghị viện Châu Âu Graham Watson tỏ ra dè dặt hơn khi cho rằng giờ còn quá sớm để đưa ra bất kỳ một dự đoán nào. Ông cũng cho biết sẽ đợi đến cuộc thảo luận với Thủ tướng Mirek Topolanek và xem cách ông này làm việc, giải quyết những vấn đề quan trọng đối với người dân châu Âu.

Nhiều nước thành viên của tổ chức Liên minh châu Âu lại nghi ngờ khả năng của Cộng hoà Czech đảm nhận trách nhiệm đầu tàu của khu vực, giải quyết các vấn đề quan trọng của khối trong thời gian 6 tháng tới. Trước mắt là việc giải quyết mâu thuẫn về khí đốt giữa Nga và Ukraina. Ông Phebo - đại diện của Đức tại Nghị viện châu Âu lại cho rằng ông rất lo ngại vì Chính phủ Cộng hoà Czech không được ổn định. Liên minh cầm quyền cũng vậy. Nước nào giữ vai trò đầu tàu của Liên minh châu Âu cần phải giữ được sự ổn định ngay tại chính nước mình.

Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu của Czech kết thúc vào ngày 30/6/2009./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.