Đã có 3 người chết vì mưa lũ kinh hoàng tại Nhật Bản

VOV.VN - Tính đến thời điểm sáng ngày 11/9, đã có 3 người chết, 26 người mất tích và gần 30 người bị thương trong đợt bão lũ tại Nhật Bản.

Các tuyến đê của tỉnh Tochigi và Ibaraki bị vỡ khiến nhiều thành phố ngập lụt, hàng trăm ngàn người dân phải sơ tán, hàng nghìn ngôi nhà và hàng trăm xe ô tô bị ngập trong nước. Đây có thể coi là trận mưa lớn, gây lũ lịch sử tại Nhật Bản trong vòng nhiều năm qua. 

da co 3 nguoi chet vi tran mua lu kinh hoang tai nhat ban hinh 1
Nhiều ngôi nhà bị cuốn phăng do lũ. (ảnh: AP).

Trước tình hình đó, chính phủ Nhật Bản đang ra sức thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Sáng ngày 11/9, trong buổi họp Nội các, Thủ tướng Nhật BảnShinzo Abe đã nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ dốc toàn lực để bảo vệ sinh mạng của nhân dân, tích cực tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn. Cụ thể chính phủ sẽ sơ tán nhân dân vùng thiệt hại nặng nề tới nơi an toàn, cung cấp thực phẩm, thuốc men thiết yếu, hỗ trợ những gia đình mất nhà cửa...  

Các đảng phái đối lập cũng đã thỏa thuận về nguyên tắc với chính đảng về việc hỗ trợ nhân dân đã chịu thiệt hại lớn do mưa bão kỷ lục trong nhiều năm qua, nhất là khu vực Kanto và Đông Bắc Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga trong buổi họp báo ngày 11/9 cũng khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ về mặt tài chính đối với các địa phương bị thiệt hịa nặng nề do bão lũ.

Ông Yoshihide Suga cũng cho biết thêm rằng hơn 5.800 người thuộc lực lượng phòng vệ, cảnh sát phòng chống thiên tai, 52 máy bay trực thăng đã được điều động tham gia vào hoạt động cứu trợ các khu dân cư trong vùng bão lũ.

Chính phủ cũng đã cử Thứ trưởng Phủ Thủ tướng tới các khu vực chịu hậu quả nặng nề của mưa bão để thị sát, nắm bắt tình hình kịp thời triển khai các biện pháo cứu hộ.

Theo báo cáo của các địa phương ngoài việc hỗ trợ người, việc cấp bách nữa là cần phải khắc phục sớm các đoạn đê bị vỡ, khai thông các tuyến đường, các tuyến tàu điện, mở lại mạng điện lưới cho các hộ dân.

Theo Cục khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa trong ngày 11-12/9 sẽ giảm dần, chỉ mưa cục bộ ở một số nơi, nhưng nhân dân cần đề phòng mực nước các sông vẫn lên cao, sạt lở đất./.

Bùi Hùng/VOV- Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x