Đa số dân Pháp lo lắng khi sớm gỡ bỏ phong tỏa

Đa số dân Pháp lo lắng khi sớm gỡ bỏ phong tỏa

VOV.VN - Nhiều người dân Pháp bày tỏ lo lắng về khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại trong những ngày đầu dỡ bỏ phong tỏa.

Một ngày sau khi công bố kế hoạch cho giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc trước Quốc hội và được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tiếp tục trao đổi các nội dung liên quan với lãnh đạo chính quyền các địa phương và tranh luận tại Quốc hội.

Lãnh đạo các địa phương bày tỏ quan ngại về nhiều vấn đề như nguồn cung và giá khẩu trang hay vấn đề đảm bảo người dân tuân thủ quy định khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Trong khi đó, với kế hoạch của Chính phủ, người dân Pháp tỏ ra lo lắng, đặc biệt trong giai đoạn đầu, sau ngày 11/5.

da so dan phap lo lang khi som go bo phong toa hinh 1
Đa số phụ huynh Pháp chưa muốn con đi học lại từ 11/5. (Ảnh: Le Monde)

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành trong 2 ngày 28 – 29/4, đại đa số người dân Pháp đồng tình với việc bắt buộc mang khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (90%) và cách ly người nhiễm virus (93%). Tuy nhiên, 60% người dân phản đối việc mở cửa trở lại các trường học kể từ ngày 11/5.

Xét về tổng thể, giai đoạn sau phong tỏa toàn quốc khiến cho 63% người dân Pháp cảm thấy lo lắng về khả năng dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại. Trong khi đó, tín nhiệm của người dân Pháp đối với Chính phủ và Tổng thống đang giảm sút.

Theo cuộc khảo sát này, 62% người dân tuyên bố không tin tưởng vào Tổng thống và Chính phủ Pháp sau những gì diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Ngày 29/4, số lượng người bệnh nhiễm virus Sars-CoV-2 trong hệ thống bệnh viện và trong các phòng hồi sức cấp cứu tại Pháp tiếp tục giảm từ gần 3 tuần qua. Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ, Pháp tiếp tục ghi nhận thêm 427 ca tử vong liên quan dịch Covid-19. Số ca tử vong từ đầu mùa dịch đã là hơn 24.000, trong đó hơn 15.000 ca tử vong tại bệnh viện và hơn 9.000 ca tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm y tế xã hội.

Trong ngày 29/4, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết, đã giao cho Cơ quan Y tế Pháp thống kê số ca tử vong tại nhà liên quan đến dịch Covid-19 và kết quả sẽ có trong tháng 6. Đây là con số tương đối phức tạp để thống kê, Cơ quan Y tế Pháp sẽ phân tích giấy chứng tử của người dân tại các địa phương để thống kê số ca tử vong có liên quan đến dịch Covid-19.

Quyết định này được đưa ra khi thống kê của cơ quan y tế cho thấy, tỉ lệ người qua đời tại các địa phương trong những tháng đầu năm 2020 cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close