Đặc phái viên Hàn Quốc thăm Mỹ giữa lúc căng thẳng Hàn-Triều leo thang

Đặc phái viên Hàn Quốc thăm Mỹ giữa lúc căng thẳng Hàn-Triều leo thang

VOV.VN - Chuyến thăm Mỹ không báo trước của ông Lee Do-hoon diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon đã đến Washington, Mỹ vào hôm qua (17/6) để gặp gỡ các quan chức Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện một loạt hành động làm gia tăng căng thẳng với Hàn Quốc.

dac phai vien han quoc tham my giua luc cang thang han-trieu leo thang hinh 1
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon. Ảnh: Yonhap.

Chuyến thăm không báo trước của ông Lee Do-hoon diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong, gần biên giới với Hàn Quốc, tuyên bố chấm dứt đối thoại với Seoul và cho biết sẽ đưa quân trở lại khu vực biên giới, phản đối thỏa thuận hòa bình đạt được giữa các nhà lãnh đạo 2 nước vào năm 2018.

Đặc phái viên Lee Do-hoon dự kiến sẽ tham vấn với các quan chức Mỹ, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun – người dẫn đầu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, truyền thông Hàn Quốc đưa tin. Theo kế hoạch, ông Lee Do-hoon sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien.

Hình ảnh trên kênh truyền hình Hàn Quốc cho thấy ông Lee Do-hoon đến sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington tối 17/6 (giờ địa phương).

Trước đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, việc phá hủy văn phòng liên lạc chung là “hành động đầu tiên” trong “cuộc chiến” nhằm trừng phạt nhà chức trách Hàn Quốc đã “nhắm mắt làm ngơ” trước chiến dịch rải truyền đơn chống Triều Tiên. Tờ báo này cũng đăng tải một loạt bài báo và hình ảnh cho thấy người dân Triều Tiên giận dữ, kêu gọi đáp trả Hàn Quốc và đe dọa sẽ rải truyền đơn chống Hàn Quốc qua biên giới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ sự thất vọng đối với những hành động gần đây của Triều Tiên nhằm cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc và kêu gọi quốc gia này không thực hiện thêm những “hành động phản tác dụng tiếp theo”./.

Theo Reuters, Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close