Đặc phái viên Trung Quốc tới Nga để thảo luận hợp tác về Syria

VOV.VN - Ngày 27/4, Đặc phái viên của Trung Quốc về Syria, ông Tạ Hiểu Nham đã tới Moscow, Nga để thảo luận về tình hình khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Tạ Hiểu Nham khẳng định, tình hình tại Syria trong những ngày gần đây gia tăng căng thẳng và các bên liên quan nên trở lại tham vấn để ngăn chặn tình trạng có thể diễn biến xấu hơn.

Đặc phái viên của Trung Quốc về Syria, ông Tạ Hiểu Nham. Ảnh: Press TV

Ông Tạ Hiểu Nham cũng cho biết, Trung Quốc ủng hộ giải quyết căng thẳng ở Xyri thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào bỏ qua Liên Hợp Quốc để thực hiện các hành động quân sự, không phù hợp với tinh thần và nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Khi được hỏi đến quan điểm của Trung Quốc liên quan đến các cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học, ông Tạ Hiểu Nham khẳng định: “Cuộc điều tra cần phải được thực hiện toàn diện, công bằng, minh bạch và phải được thực hiện bởi các chuyên gia chuyên nghiệp. Có một thành ngữ Trung Quốc nói rằng “chỉ vào một con nai, gọi nó là một con ngựa”. Chúng tôi không muốn thấy những hành động như vậy trong việc giải quyết vấn đề này. Sự thật cần phải được bảo vệ. Không nên phán xét chủ quan và tùy ý”.

Đặc phái viên Trung Quốc về Syria Tạ Hiểu Nham cũng khuyến nghị tất cả các nước nên tham gia công cuộc tái thiết Syria sau cuộc chiến. Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý công cuộc tái thiết Syria sẽ cần từ 200-260 tỷ USD và không quốc gia nào có thể một mình thực hiện nhiệm vụ này.

Trước đó, ông Tạ Hiểu Nham cũng đã có cuộc gặp với thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov. Hai bên đã nhất trí cần duy trì sự hợp tác chặt chẽ về vấn đề Syria./.

Viết bình luận