Đại bác vang rền tưởng niệm lãnh tụ Cuba Fidel Castro

VOV.VN - Cuba đã tổ chức đại lễ tưởng niệm lãnh tụ cách mạng Fidel Castro vào đêm 29/11 (giờ Cuba) với tiếng đại bác vang rền và những diễn văn xúc động.

Người dân Cuba tưởng niệm Fidel Castro
Chủ tịch Cuba Raul Castro mặc quân phục và chủ trì buổi tưởng niệm người đồng chí, người anh trai của mình.

Ông Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959 và đã xây dựng hòn đảo Caribbe này thành một pháo đài chống chủ nghĩa đế quốc. Cuba từ đó cũng trở thành một trọng điểm trong Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ. Vị lãnh tụ từ trần vào ngày 25/11 ở tuổi 90.

Các Tổng thống Nicholas Maduro (Venezuela), Evo Morales (Bolivia), Robert Mugabe (Zimbabwe), và Jacob Zuma (Nam Phi) đã trực tiếp đến tiễn biệt Fidel Castro.

Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu: “Cuba đang trải qua thời khắc hết sức đặc biệt. Tôi có mặt tại đây trong giờ khắc đau thương trước sự ra đi của người anh, người bạn của tôi”.

Các lãnh đạo châu Phi có mặt tại lễ tưởng niệm gồm có ông Robert Mugabe – đương kim Tổng thống của Zimbabwe.

Ông Mugabe phát biểu với các phóng viên khi tới La Habana: “Fidel không chỉ là lãnh tụ của chúng tôi. Ông ấy là lãnh đạo của chúng tôi, lãnh đạo của tất cả các nhà cách mạng. Chúng tôi theo ông, lắng nghe ông và cố gắng học tập ông. Vĩnh biệt người anh em thân yêu. Vĩnh biệt nhà cách mạng.”

Đại diện của Mỹ dự tưởng niệm Fidel là Đại sứ Mỹ tại La Habana và trợ lý Tổng thống Obama, Ben Rhodes.

Tại lễ tưởng niệm, các băng rôn ghi: “Đảng Cộng sản Cuba là người kế thừa chính đáng duy nhất các di sản và ảnh hưởng của Tổng tư lệnh Cách mạng Cuba, Đồng chí Fidel Castro”.

Ở thủ đô La Habana và trên khắp đảo quốc Cuba, người dân xúc động ký vào các sổ tang.

Trong số hàng chục ngàn người Cuba có mặt tại lễ tưởng niệm có vận động viên Ana Fidelia Quirot, người 2 lần vô địch thế giới cự ly chạy 800m.

Quirot kể lại với phóng viên việc ông Fidel Castro tới thăm cô trong thời gian cô phục hồi sau tai nạn thập tử nhất sinh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Fidel Castro và Cuba - Tình bạn, tình đồng chí tuyệt vời với Việt Nam

VOV.VN - Lãnh tụ Fidel Castro cùng nhân dân Cuba đã, đang và sẽ tiếp tục là người bạn thủy chung của cách mạng Việt Nam.

Dòng người Cuba xếp hàng dài viếng lãnh tụ Fidel Castro

VOV.VN - Trong niềm tiếc thương vô hạn dành cho lãnh tụ Fidel Castro của mình, người dân Cuba đã xếp thành những hàng dài để vào viếng lãnh tụ vừa từ trần.

Đảng Cộng sản Mỹ lên tiếng về việc Fidel Castro qua đời

VOV.VN - CPUSA - Đảng Cộng sản Mỹ, đã ra thông cáo về sự nghiệp của lãnh tụ Cuba Fidel, đánh giá cao sự lãnh đạo “mềm dẻo và kiên định” của ông.

Fidel Castro- người đổi thay cuộc sống của người dân Cuba

VOV.VN - Không chỉ làm được những điều lớn lao cho người dân Cuba, lãnh tụ Fidel Castro còn là người mang đến những thay đổi tích cực cho đời sống của họ.

Hình ảnh lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng

VOV.VN - Đúng 19h (giờ địa phương), tại Quảng trường Cách mạng, Thủ đô La Habana đã diễn ra lễ tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro

Tin cùng chuyên mục