Đại diện Hạ viện tranh luận tại phiên tòa xét xử Tổng thống Trump

VOV.VN - Các đại diện của Hạ viện đã bắt đầu quá trình tranh luận của mình ngày 22/1.

Các đại diện của Hạ viện, những người đóng vai công tố viên trong quá trình luận tội Tổng thống Trump tại phiên xét xử ở Thượng viện đã bắt đầu quá trình tranh luận của mình ngày 22/1.

Đại diện cho các công tố viên của Hạ viện, Hạ nghị sỹ Adam Schiff đã đọc lời mở đầu phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump đồng thời bắt đầu phần tranh luận tại Thượng viện. Ông Schiff đưa ra các chứng cứ cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực trong việc trì hoãn viện trợ cho Ukraine để ép nước này điều tra Cựu phó Tổng thống Joe Biden đồng thời cản trở Quốc hội điều tra sự việc này.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty.

Trước đó, với tỷ lệ 53 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cho phép tiến hành các phiên tranh luận về bản luận tội Tổng thống được Hạ viện gửi lên trước đó. Phiên xử luận tội ở Thượng viện theo dự kiến sẽ diễn ra liên tục tục sáu ngày một tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, cho đến ít nhất là cuối tháng Một. Mỗi bên sẽ có 24 giờ để trình bày các lập luận của mình.

Ông Trump là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội. Để luận tội thành công, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Giới phân tích dự đoán khả năng Tổng thống Trump bị Thượng viện buộc tội và miễn nhiệm gần như là bằng 0 vì đảng Cộng hòa có tới 53 ghế, còn đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, rất khó có thể giành đủ số phiếu để miễn nhiệm ông Trump./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Luận tội Trump ở Thượng viện: Hoãn viện trợ không phải chuyện hiếm

VOV.VN - Tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, luật sư Sekulow khẳng định rằng chính quyền Trump không phải chính quyền duy nhất từng hoãn các khoản viện trợ.

Sau 13 tiếng tranh luận, Thượng viện thông qua quy định luận tội Trump

VOV.VN - Các quy định trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump đã được Thượng viện Mỹ thông qua với sự nhất trí tuyệt đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Thượng viện Mỹ luận tội Tổng thống Trump: Quyền trong tay “Cộng hòa”

VOV.VN - Việc luận tội Tổng thống Trump đã bắt đầu tại Thượng viện Mỹ nhưng phe Cộng hòa có thể tác động theo hướng có lợi cho ông Trump.

Tin cùng chuyên mục