Đại học Thiên Tân chế thành công vaccine dạng uống chống Covid-19

Đại học Thiên Tân chế thành công vaccine dạng uống chống Covid-19

VOV.VN - Một nhóm nghiên cứu của giáo sư Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) vừa tuyên bố nghiên cứu phát triển thành công một loại vaccine chống Covid-19 dạng uống.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hoàng Kim Hải thuộc Học viện khoa học sự sống của Đại học Thiên Tân cho biết, vaccine này được nuôi cấy trên tế bào nấm men, dựa trên protein S (Spike protein) sản sinh kháng thể.

dai hoc thien tan che thanh cong vaccine dang uong chong covid-19 hinh 1
Vaccine dạng uống của nhóm nghiên cứu Đại học Thiên Tân. Ảnh: The Paper.

Giáo sư Hoàng Kim Hải đã tự uống 4 liều vaccine mẫu và không phát hiện bất cứ tác dụng phụ nào. Hiện nhóm đang tìm kiếm đối tác nhằm sớm đưa loại vaccine này vào thử nghiệm lâm sàng với mong muốn có thể phát huy tác dụng trong phòng chống dịch.

Được biết, protein S của virus SARS-CoV-2 là loại protein then chốt quyết định việc virus xâm nhập được vào tế bào dễ nhiễm trên vật chủ, cũng là mảnh ghép chủ chốt trong việc phát triển vaccine phòng ngừa hoặc thuốc điều trị Covid-19. Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, nhóm đã nhanh chóng xây dựng các phương án nghiên cứu và phát triển loại vaccine này.

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu, đây là loại vaccine được nuôi cấy trên tế bào nấm men an toàn dạng thực phẩm, tạo miễn dịch qua đường uống, tiện lợi trong sử dụng, có tính an toàn và có thể sản xuất nhanh chóng, phù hợp sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi chưa có các loại vaccine thông thường đối với các loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Hiện nhóm đã bào chế một lượng nhỏ viên dạng con nhộng, viên tròn và dạng hạt.

Tuy nhiên, giáo sư Hoàng Kim Hải cũng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, bào chế và đưa vaccine ra thị trường là một quá trình nghiêm ngặt và lâu dài. Hiện nhóm đang tìm doanh nghiệp và đơn vị có thực lực để hợp tác thúc đẩy những quy trình đánh giá tiếp theo, đẩy nhanh tốc độ kiểm nghiệm lâm sàng và nhân rộng sử dụng loại vaccine này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close