Đại hội Đảng Cộng sản Pháp: Thắp sáng lại hy vọng

(VOV) -Khẩu hiệu «muốn trở thành một Đảng tạo nên sự thay đổi trong xã hội» của Đảng Cộng sản Pháp ngày càng thu hút nhiều sự ủng hộ

Hôm qua (7/2), tại tỉnh Seine Saint-Denis, ngoại ô Paris, khai mạc Đại hội lần thứ 36 Đảng Cộng sản Pháp. Đại hội lần này của Đảng Cộng sản Pháp đặt mục tiêu «thắp sáng lại hy vọng», giúp Đảng Cộng sản Pháp có những hành động, đóng góp cụ thể vào cải thiện đời sống cho người lao động nghèo tại Pháp, thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tại quốc gia này.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt nam, do đồng chí Nguyễn Văn Thành, ủy viên trung ương Đảng, Bí thư thành ủy Hải Phòng dẫn đầu, tham dự lễ khai mạc Đại hội.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent phát biểu khai mạc Đại hộiNhư truyền thống, Lễ Khai mạc Đại hội lần thứ 36 Đảng Cộng sản Pháp mở đầu với tiếng nói của đại diện những tầng lớp lao động bình thường nhất trong xã hội Pháp, những người y tá, thợ mỏ, công nhân xây dựng… Họ hô vang khẩu hiệu không nản lòng, cùng phấn đấu để thay đổi tình hình khó khăn, cải thiện đời sống cho người lao động nghèo.

Một chủ đề lớn của Đại hội là chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng khắt khe mà những nạn nhân chịu tác động tồi tệ nhất là người lao động. Trả lời PV Đài TNVN thường trú tại Pháp ngay sau khi phát biểu trên hội trường, bà Nathalie Marchande, một y tá cho biết: «Chúng tôi mong đợi đại hội lần này là một đại hội đấu tranh, cùng chia sẻ và cộng đồng nỗ lực để chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng đang tác động tồi tệ lên đời sống của chúng tôi, những người lao động, những người về hưu, người thất nghiệp… Chúng tôi là những người đã bỏ phiếu bầu ông Francois Hollande làm Tổng thống. Nhưng chúng tôi không đồng ý với nhiều chính sách của chính phủ hiện tại. Chúng tôi chờ đợi Đảng Cộng sản Pháp, nằm trong Mặt trận Cánh tả cùng có những hành động để thay đổi chính sách của chính phủ, cải thiện đời sống cho người lao động».

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent chỉ trích chính phủ của tổng thống Francois Hollande đang thực thi lại các chính sách của chính phủ cánh hữu tiền nhiệm, và do đó, làm suy yếu lực lượng cánh tả, khiến người lao động phải chịu thiệt thòi. Ông Laurent kêu gọi xây dựng những chính sách thay thế cho chính sách «thắt lưng buộc bụng» hiện nay của chính phủ.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội


Ủng hộ quan điểm này của Đảng Cộng sản Pháp, anh Olivier Morin, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp đến từ vùng Loire cho biết: «Đại hội này có ý nghĩa quan trọng bởi tụ họp các nghiệp đoàn từ khắp nước Pháp. Mục tiêu của Đại hội là phát đi tiếng nói chống lại tình trạng thất nghiệp gia tăng và đời sống ngày càng khó khăn đối với người lao động, do chính sách thắt lưng buộc bụng. Chúng tôi muốn nói rằng: Chính sách thắt lưng buộc bụng không phải là kết thúc tất cả; chúng ta có thể làm theo cách khác. Đó là thúc đẩy việc làm thay vì cắt giảm chi tiêu, cắt giảm nhân công như trường hợp nhiều tập đoàn lớn tại Pháp vừa rồi. Đó là thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy công nghiệp thay vì đóng cửa một số nhà máy công nghiệp lớn như nhà máy thép ArcelorMittal chẳng hạn».

Trong 4 ngày Đại hội từ 7-10/2, Đại hội lần thứ 36 của Đảng Cộng sản Pháp cũng bàn đến nhiều vấn đề khác như những thách thức của Đảng Cộng sản Pháp, tương lai của Mặt trận cánh Tả, việc phê chuẩn Hiệp ước ngân sách châu Âu…

Khẩu hiệu của Đảng Cộng sản Pháp: "Sức mạnh của sự chia sẻ"


Theo các cuộc thống kê mới nhất, hình ảnh của Đảng Cộng sản Pháp đã có nhiều cải thiện sau khi Mặt trận cánh tả (trong đó có Đảng Cộng sản Pháp) dành tỷ lệ ủng hộ cao trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Khẩu hiệu «muốn trở thành một Đảng tạo nên sự thay đổi trong xã hội» của Đảng Cộng sản Pháp ngày càng thu hút nhiều sự ủng hộ, nhất là của người lao động, các nghiệp đoàn lao động… Tuy nhiên, không thể phủ nhận khó khăn hiện nay của Đảng Cộng sản Pháp là chưa có đủ nguồn lực cần thiết cũng như đường lối, chính sách rõ ràng để trở lại là một đảng phái chính trị có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường Pháp như trước đây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên