Đại sứ quán UAE tại Hà Nội kỷ niệm Năm Khoan dung 2019

Đại sứ quán UAE tại Hà Nội kỷ niệm Năm Khoan dung 2019

VOV.VN - UAE lấy năm 2019 là Năm Khoan dung, nhằm làm nổi bật UAE như một thủ đô toàn cầu cho sự khoan dung, cầu nối giao tiếp giữa các nền văn hóa...
dai su quan uae tai ha noi ky niem nam khoan dung 2019 hinh 1
Đại sứ UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri, bà Nguyễn Phương Nga và các đại biểu cùng xem clip về Năm Khoan dung ở UAE.

Hôm nay 25/9, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tổ chức Lễ kỷ niệm nhân dịp Năm Khoan dung 2019 (Year of Tolerance). Đến dự có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện nhiều đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các chức sắc tôn giáo và đại diện một số bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ UAE tại Việt Nam, ngài Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri cho biết: “Hiện nay, ở UAE có khoảng 200 quốc tịch đang sinh sống và làm việc một cách hòa hợp, trong đó có người Việt Nam. Điều đó khẳng định Khoan dung ở UAE không phải chỉ đơn giản là lời nói mà Khoan dung là một giá trị mà chúng tôi tin tưởng và hành động vì nó, là giá trị cần thiết trong mọi mặt cuộc sống và là một phần trong chính sách của chúng tôi. Chúng tôi tự hào vì UAE là một trong số các quốc gia có sự đa dạng và phát triển, đó là nhờ việc thực hiện chính sách mở và toàn diện”.

dai su quan uae tai ha noi ky niem nam khoan dung 2019 hinh 2
Đại sứ UAE tại Việt Nam, ngài Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ngày 15/12/2018, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed tuyên bố năm 2019 là Năm Khoan dung, nhằm phát huy các mục tiêu của UNESCO và làm nổi bật UAE như một thủ đô toàn cầu cho sự khoan dung, là cầu nối giao tiếp giữa các dân tộc của các nền văn hóa khác nhau, chấp nhận sự khác biệt. Tuyên bố này cũng tôn vinh lý tưởng lớn của Nhà sáng lập UAE, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan.

Việc bổ nhiệm Quốc vụ khanh Khoan dung trong Chính phủ UAE năm 2016, chuyến thăm lịch sử tới UAE của Giáo hoàng Francis tháng 2/2019, việc UAE đăng cai tổ chức Sự kiện Olympic Thế giới Đặc biệt năm 2019 ở Thủ đô Abu Dhabi cùng nhiều hoạt động khác được tổ chức trên khắp đất nước UAE là những minh chứng sinh động cho cam kết của chính phủ UAE thúc đẩy khoan dung tại UAE cũng như trên toàn thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh: “Là một dân tộc đã phải trải qua những hy sinh to lớn để đấu tranh cho quyền được sống trong hòa bình cũng như các quyền cơ bản khác của con người và ngày nay đang được sống trong hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế, nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của lòng khoan dung. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đa dạng làm cho chúng ta mạnh mẽ và khoan dung đưa chúng ta lại gần nhau”.

dai su quan uae tai ha noi ky niem nam khoan dung 2019 hinh 3
Đại biểu của các tôn giáo khác nhau có mặt tại Lễ kỷ niệm, thể hiện tinh thần của Năm Khoan dung, chấp nhận sự khác biệt.

Bà Phương Nga cũng khẳng định, trong bối cảnh thế giới hiện nay, sự khoan dung lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. “Chúng ta hãy cùng nhau góp sức nâng cao nhận thức về các mối nguy do sự thiếu khoan dung mang lại. Hãy cùng nhau hành động với những cam kết mới nhằm thúc đẩy khoan dung và tăng cường giáo dục để bồi đắp các giá trị của lòng khoan dung, thúc đẩy đối thoại, cùng tồn tại và rộng mở với các nền văn hóa khác nhau trong xã hội của chúng ta”.

Trong số các hoạt động của Năm Khoan dung, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa đã ra sắc lệnh phụ nữ sẽ chiếm 50% thành viên quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2019 (hiện nay chiếm 20%). Đền thờ của Đạo Hindu đầu tiên ở UAE cũng sẽ được xây dựng sớm và dự kiến hoàn thành vào 2020./.

Ngày 16/11/1995, sau khi 185 nước ký vào bản Tuyên bố, UNESCO đã thông qua lấy ngày này hằng năm là Ngày Quốc tế Khoan dung. Tuy nhiên, mấy chục năm trôi qua, dường như ngày Quốc tế Khoan dung chưa được truyền bá rộng rãi và chưa thật sự có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Khoan dung không chỉ có nghĩa là sự tha thứ mà còn là tôn trọng sự đa dạng, công nhận sự khác nhau về các giá trị, ngôn ngữ, tôn giáo, chủng tộc, chống mọi hình thức phân biệt đối xử.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close