Đàm phán hạt nhân tại Moscow cần có đề xuất từ 2 phía

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh Israel và Mỹ đe doạ tấn công quân sự chống Iran.

Trưởng đoàn đàm phán Iran Saeed Jalili ngày 13/6 nhấn mạnh, cần đặt lên bàn đàm phán tại Moscow (Nga) vào tuần tới đề xuất từ cả 2 phía Iran và nhóm P5+1, chứ không riêng yêu cầu của phương Tây đòi Iran ngừng làm giàu urani cấp độ cao.

Theo ông Saeed Jalili, Cao uỷ Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại Catherine Aston đã nhất trí, cuộc đàm phán sẽ bao gồm các đề xuất của Iran.

Nhà đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili (Ảnh: AFP)
Vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra 2 ngày, bắt đầu từ thứ 2 tuần tới, trong khi chỉ còn 2 tuần nữa Liên minh châu Âu sẽ áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với việc nhập khẩu dầu của Iran.

Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh Israel và Mỹ đe doạ tấn công quân sự chống Iran. 6 cường quốc (gồm 5 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đã yêu cầu Iran ngừng chương trình làm giàu urani cấp độ 20% và đóng cửa cơ sở ngầm Fordo ở phía Nam Tehran.

Trong khi đó, Iran khẳng định, các cường quốc cần phải công nhận quyền của nước này được làm giàu urani và kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận của phương Tây nhằm vào ngành ngân hàng, dầu khí để đổi lấy nhượng bộ từ Tehran.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại hội thảo nghiên cứu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi cho biết, mặc dù phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ và phương Tây, song Iran không có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ./.