Đàm phán Sudan - Nam Sudan đổ bể
2 bên không nhất trí được vùng đệm phi quân sự tại dọc biên giới chung dài 1.800 km.
- Sudan sẽ rút toàn bộ binh sỹ ra khỏi biên giới Abyei
- Nam Sudan sẽ mua tên lửa chống máy bay
- Sudan từ chối trung chuyển dầu cho Nam Sudan
- Sudan và Nam Sudan bên bờ vực chiến tranh
Đàm phán hòa bình Sudan - Nam Sudan đã kết thúc ngày 7/6 mà không đạt được nhất trí về việc thành lập khu vực phi quân sự tại biên giới tranh chấp giữa 2 nước, vốn được cho là sẽ giúp Sudan và Nam Sudan tránh được một cuộc chiến thực sự.
![]() |
| Binh lính Sudan giẫm chân lên hình lá cờ của Nam Sudan in trên thành xe tăng ở khu vực Heglig (Ảnh: AFP) |
Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Sudan và Nam Sudan kể từ sau các cuộc đụng độ tại khu vực biên giới chung bùng phát tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, hai bên tham gia đàm phán đều cáo buộc lẫn nhau đã hỗ trợ các lực lượng nổi dậy thực hiện các hành vi bạo lực làm căng thẳng tình hình.
Phái đoàn đàm phán của Sudan cho rằng, Nam Sudan đã tiếp tục cuộc xâm chiếm mới vào lãnh thổ nước này, đặc biệt tại khu vực giàu dầu mỏ Heglig.
Phía chính quyền Nam Sudan chưa có phản ứng nào trước cáo buộc của Sudan, tuy nhiên, phái đoàn đàm phán Nam Sudan xác nhận đàm phán giữa 2 bên đã thất bại và chưa có kế hoạch đàm phán mới được đưa ra. Các chuyên gia ngoại giao lo ngại, đàm phán hòa bình đổ bể sẽ khiến giao tranh ác liệt trở lại tại khu vực biên giới chung Sudan và Nam Sudan trong những ngày tới./.
