Dân Anh tiếp tục biểu tình đòi hạ tượng các nhà buôn nô lệ và thực dân

VOV.VN - Bức tượng của một nhà buôn nô lệ thế kỷ 18 đặt tại một khu cảng ở thủ đô London, Anh đã bị gỡ bỏ trong chiều 9/6.

Trong khi các yêu cầu tương tự đang dâng cao tại Anh sau làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong những ngày qua.

Trong chiều 9/6, bức tượng một nhà buôn người Anh thế kỷ 18 đặt tại một khu cảng của thủ đô London đã bị gỡ bỏ. Đây là bức tượng một thương nhân nổi tiếng mang tên Robert Milligan, từng là chủ nhiều trang trại trồng mía ở Jamaica trong thế kỷ 18 nhưng cũng đồng thời là một người buôn nô lệ.

Đây là bức tượng đầu tiên tại thủ đô London bị hạ bệ, sau khi làn sóng biểu tình chống phân biệt, kỳ thị và bất công chủng tộc lên cao tại Anh trong nhiều ngày qua, xuất phát từ sự kiện công dân Mỹ da đen George Floyd bị cảnh sát Mỹ sát hại tại thành phố Minneapolis hôm 25/5.

Bức tường Robert Milligan trước khi bị gỡ bỏ. (Ảnh: The Guardian)

Trước đó, trong cuộc biểu tình chiều ngày 6/6 tại thành phố Bristol, bức tượng một nhà buôn nô lệ khác là Edward Colston cũng đã bị hàng trăm người biểu tình giật đổ và ném xuống sông.  Tại thành phố Oxford, hơn 1.000 người cũng đã biểu tình để đòi hạ bệ bức tượng của Cecil Rhodes, một nhà thực dân Anh tại châu Phi trong thế kỷ 19, được đặt trước một khu học xá của trường Đại học danh tiếng Oxford.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ, Thị trường London Sadiq Khan cũng đã tuyên bố thành lập một Uỷ ban để xem xét lại việc đặt tên đường phố và các bức tượng của những nhân vật lịch sử có quá khứ gây tranh cãi về sắc tộc tại thành phố này. Tất cả các khu vực do Công đảng nắm quyền cũng đã ra quyết định tương tự.

Cùng lúc với làn sóng biểu tình lan rộng tại Anh, lãnh đạo nhiều đảng phái cũng như hiệp hội cũng lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Anh Boris Johnson là đã có quá ít phản ứng trước yêu cầu của những người biểu tình.

Tuy nhiên, trong thông điệp gửi đi trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ông đã lắng nghe được đòi hỏi của những người biểu tình nhưng kêu gọi, đây là thời điểm không được phép hy sinh các nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 từ nhiều tháng qua tại Anh.        

“Các bạn đúng, tất cả chúng ta đều đúng khi nói rằng mạng sống của người da đen quan trọng, với tất cả những người đã lựa chọn biểu tình một cách ôn hoà và những người quan tâm đến việc giãn cách xã hội. Tôi muốn nói rằng tôi lắng nghe và hiểu các bạn. Nhưng tôi cũng phải nói rằng nước Anh đang trong thời điểm thử thách quốc gia, khi nhiều tháng qua cả đất nước phải cùng nhau chiến đấu với một bệnh dịch chết người. Sau chừng đó hy sinh, chúng ta không thể để mọi thứ tuột khỏi tầm kiểm soát” - Thủ tướng Anh Boris Johnson nói./.

Viết bình luận