Dân Bồ Đào Nha biểu tình phản đối thắt chặt kinh tế

(VOV) - Đảng Xã hội đối lập tại Bồ Đào Nha cũng đe dọa sẽ bỏ phiếu chống đối với dự luật ngân sách 2013.

Hôm 15/9, hàng chục nghìn người dân Bồ Đào Nha đã tập trung tại thủ đô Lisbon và nhiều thànhh phố lớn khác để phản đối chính sách cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của chính phủ.

 

Biểu tình ở Lisbon (ảnh: AFP)

Tại Lisbon, các tuyến phố đều chật kín người. Những người biểu tình kêu gọi chính phủ do phe trung-hữu đứng đầu từ bỏ những biện pháp thắt chặt kinh tế nằm trong thỏa thuận với Liên minh châu Âu, để đổi lấy cứu trợ tài chính.

Đảng Xã hội đối lập tại Bồ Đào Nha cũng đe dọa sẽ bỏ phiếu chống đối với dự luật ngân sách 2013, nếu chính phủ ủng hộ các biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy gói cứu trợ 78 tỷ euro.

Chính phủ Bồ Đào Nha có kế hoạch tăng thuế 7% với những lao động ngành an sinh xã hội. Không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công, Bồ Đào Nha đã phải thắt chặt chi tiêu từ năm ngoái.

Những khó khăn kinh tế cũng kiến tỷ lệ thấp nghiệp của Bồ Đào Nha tăng lên mức cao kỷ lục với tỷ lệ 15% hiện nay. Chính phủ nước này thừa nhận nền kinh tế của mình đang rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1970./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên