Dân Philippines đòi Trung Quốc bồi thường tàu cá bị đâm chìm

VOV - Người Philippines tin rằng Trung Quốc phải trả giá cho những tổn thương thủy thủ Gem-Ver phải gánh chịu cũng như bồi thường cho thiệt hại của tàu cá nước họ.

36% trong tổng số những người Philippines tham gia cuộc khảo sát mới đây của Pulse Asia kêu goi chính phủ nước này phải yêu cầu Bắc Kinh phạt nặng thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc 22 thủy thủ trong vụ việc hồi đầu tháng 6/2019. 

 Tàu cá F / B Gem-Ver được kéo vào bờ sau tai nạn. (Ảnh: Phil Star).

26% tin rằng chính chính phủ Trung Quốc chứ không riêng các thủy thủ phải bồi thường cho tổn thương mà 22 ngư dân Philippines phải hứng chịu cũng như thiệt hại của tàu cá F / B Gem-Ver. 

87% nói nắm được thông tin về sự cố ở bãi Cỏ Rong hôm 9/6, 19% khẳng định thủy thủ đoàn Trung Quốc cần phải được đem ra xét xử trước tòa án Philippines trong khi 8% muốn Manila đưa vụ việc lên Liên Hợp Quốc. 

10% cho rằng Philippines và Trung Quốc nên soạn thảo các quy tắc trong bối cảnh các sự cố hàng hải tương tự đang tăng lên. 

Một cuộc khảo sát tương tự cho thấy chỉ số niềm tin của người Philippines với Trung Quốc giảm sút khi 74% người được hỏi nói họ mất dần tin tưởng vào Trung Quốc hoặc không còn tin vào nước này. 

Cuộc khảo sát của Pulse Asia được thực hiện trong khoảng 1 tuần tới 24/6-30/6 với sự tham gia của 1.200 người từ 18 tuổi trở lên đến từ Metro Manila, Luzon, Visayas và Mindanao. 

Hôm 9/6, một tàu Trung Quốc đâm phải và làm chìm tàu cá Philippines ở khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Toàn bộ 22 ngư dân trên tàu bị bỏ rơi giữa biển khơi và sau đó được các ngư dân Việt Nam giải cứu.

Hôm 6/7, Philippines công bố kết quả điều tra  do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines thực hiện liên quan tới vụ tai nạn. Theo kết quả cuộc điều tra, tàu Trung Quốc không thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh va chạm với tàu cá Philippines và bỏ mặc ngư dân Philippines sau cú va đâm.

2 ngày sau đó, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết chính phủ nước này sẽ đưa thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc ra xét xử trước tòa án Philippines nếu Trung Quốc không xử phạt họ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Philippines chỉ trích Trung Quốc, cảm ơn Việt Nam cứu giúp tàu cá bị đâm

VOV.VN - Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc ngày 17/6, Philippines đã nêu vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam.

Vụ tàu cá bị đâm chìm: Chủ tàu Pacific 01 sẽ bồi thường cho ngư dân

VOV.VN -Theo Phó TGĐ Công ty CP Vận tải-Thương mại Quốc tế, Công ty chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định pháp luật.

Ông Duterte hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc sau vụ tàu cá bị đâm

VOV.VN - Ngoại trưởng Philippines từ chối đề nghị của Bắc Kinh cùng điều tra vụ va chạm tàu ở Biển Đông, nhưng Tổng thống Duterte hoan nghênh đề xuất này.

Tin cùng chuyên mục