Đảng cầm quyền Hàn Quốc đề xuất di dời thủ đô hành chính khỏi Seoul

Đảng cầm quyền Hàn Quốc đề xuất di dời thủ đô hành chính khỏi Seoul

VOV.VN - Phe cầm quyền Hàn Quốc cho rằng Seoul có mật độ dân số quá đông và quốc gia này nên di dời thủ đô về thành phố Sejong.

Đại diện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tại Quốc hội Kim Tae-nyeon đã đề xuất thành lập "Ủy ban đặc biệt về hoàn thiện thủ đô hành chính" để chính thức thảo luận vấn đề di dời thủ đô hành chính.

dang cam quyen han quoc de xuat di doi thu do hanh chinh khoi seoul hinh 1
Thủ đô Seoul. Ảnh: seoul.go.kr.

Tại cuộc họp đối sách đảng ngày 21/7, ông Kim nhấn mạnh không thể từ bỏ tương lai của Hàn Quốc vì phán quyết của Tòa án Hiến pháp trong quá khứ, cần nghiêm túc khởi động lại thảo luận xã hội về vấn đề di dời thủ đô hành chính Seoul về thành phố Sejong, vì sự phát triển cân bằng quốc gia, giải tỏa tình trạng mật độ dân số quá đông cho Seoul và các khu vực lân cận thủ đô.
Ông Kim nhấn mạnh: Phán quyết năm 2004 của Tòa án Hiến pháp không mang tính "bất biến". 16 năm sau phán quyết này, đất nước Hàn Quốc đã khác trước, suy nghĩ của người dân cũng thay đổi nhiều. Bản thân phán quyết của Tòa án Hiến pháp khi đó cũng làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Đại diện Kim nhận định: Theo thông lệ, Hiến pháp có thể thay đổi tùy theo diễn biến của thời đại, quan trọng là sự quyết đoán dựa trên nhất trí của chính giới. Nếu chính giới để ngỏ mọi khả năng và cùng thảo luận thì chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp mà không cần sửa đổi Hiến pháp hay trưng cầu dân ý.
Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 20/7, ông Kim Tae-nyeon đã nhắc lại vấn đề di dời thủ đô hành chính Seoul về thành phố Sejong. Ông khẳng định phải di dời toàn bộ Quốc hội, Phủ Tổng thống và các ban ngành Chính phủ ở thủ đô Seoul về thành phố Sejong mới có thể giải tỏa tình trạng mật độ dân số quá đông ở khu vực Seoul và lân cận thủ đô, cũng như vấn đề giá bất động sản.

Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp đảng đối lập Hợp nhất Tương lai Kim Jong-in chỉ ra rằng vấn đề di dời thủ đô hành chính đã từng bị Tòa án Hiến pháp phán quyết là vi phạm Hiến pháp, do đó không nên đặt lại vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close