Đảng Cộng hòa đưa ra lý lẽ bảo vệ Tổng thống D.Trump

VOV.VN - Báo cáo dài 123 trang đảng Cộng hòa công bố ngày 2/12 khẳng định Tổng thống Trump đã có quyết định “khôn ngoan” khi hoãn khoản viện trợ Ukraine.

Các nghị sĩ Cộng hòa trong Hạ viện cho rằng Tổng thống Trump không có ý định trao đổi với Ukraine vì lợi ích chính trị cá nhân. Trái lại, Tổng thống đã đưa ra quyết định "vô cùng khôn ngoan" với một sự "hoài nghi hợp lý" về tình trạng tham nhũng của Ukraine, một bản báo cáo luận tội của đảng Cộng hòa được công bố ngày 2/12 cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong bản báo cáo này, đảng Cộng hòa khẳng định rằng không có bằng chứng nào chứng minh được những cáo buộc của đảng Dân chủ rằng ông Trump đã dùng chuyến thăm Nhà Trắng và khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD để gây sức ép lên Ukraine nhằm mở cuộc điều tra về đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Bản báo cáo dài 123 trang này cũng cho biết đảng Cộng hòa không thấy có bất kỳ lý do nào để thừa nhận các hành động của Tổng thống là sai trái, đồng thời công kích cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ và gọi đó là một chiến dịch đảng phái nhằm làm xáo trộn hệ thống chính trị.

"Nếu hiểu rõ bối cảnh này, việc Tổng thống Trump ngần ngại gặp Tổng thống Zelensky hay hoãn viện trợ quân sự Ukraine khi chưa có sự xem xét thấu đáo là hoàn toàn khôn ngoan", báo cáo trên cho biết.

Đảng Cộng hòa cũng đưa ra lý lẽ rằng các bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của đảng Dân chủ về việc Tổng thống Trump gây sức ép lên phía Ukraine vì mục đích chính trị cá nhân, cũng như cáo buộc ông Trump cản trở cuộc điều tra luận tội là chưa đủ sức thuyết phục. Báo cáo của đảng Cộng hòa dẫn ra việc các nhân chứng trong những phiên điều trần trước đó của Hạ viện đều không có thông tin trực tiếp về các cuộc điện đàm của chính phủ Mỹ với phía Ukraine.

"Thậm chí cả khi xem xét các bằng chứng về cuộc điện đàm của Tổng thống, chúng tôi cũng không thấy có bằng chứng tham nhũng, trao đổi hay lạm quyền nào. Bằng chứng đó chỉ cho thấy rằng Tổng thống Trump đã có một sự hoài nghi hợp lý về Ukraine do lịch sử tham nhũng của nước này", báo cáo khẳng định./.
The Hill

Viết bình luận

Tin liên quan

Luận tội Tổng thống Trump sang giai đoạn mới: Chính trường Mỹ xoay chuyển?

VOV.VN - Sau khi kết thúc các phiên điều trần, liệu những diễn biến mới có đủ tác động để khiến đảng Dân chủ xoay chuyển tình hình?

Hạ viện Mỹ tiếp tục lên phương án luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ dự kiến cho phép các thành viên rà soát báo cáo luận tội ngày 2/12 trước khi bỏ phiếu vào thứ Ba để thông qua báo cáo.

Điểm khác biệt lớn giữa quá trình luận tội Trump và Nixon

VOV.VN - Sự khác biệt mấu chốt này có thể dẫn tới kết cục hoàn toàn khác nhau giữa quá trình luận tội Tổng thống Trump hiện nay và Tổng thống Nixon năm 1974.

Nhà Trắng: Trump sẽ không tham gia phiên tòa luận tội ngày 4/12

VOV.VN - Trước hạn chót mà đảng Dân chủ đưa ra, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ không tham gia phiên điều trần ngày 4/12 tới do “thiếu sự công bằng cơ bản”.

Luận tội Tổng thống Trump bước sang giai đoạn “cao trào” mới

VOV.VN - Dự kiến, Ủy ban Tư pháp Mỹ sẽ bắt đầu các phiên tòa với các chuyên gia về Hiến pháp vào ngày 4/12 và đã mời Tổng thống Trump đến tham dự.

Luận tội Trump sẽ khơi lại chiến thuật đe dọa hạt nhân của Triều Tiên?

VOV.VN - Nếu ông Trump bị cách chức do cuộc điều tra luận tội, Triều Tiên có khả năng quay lại với chiến thuật đe dọa hạt nhân cổ điển của nước này.

Tin cùng chuyên mục