Đảng Dân chủ dẫn trước ở 3 bang chiến địa trong cuộc đua Thượng viện

Đảng Dân chủ dẫn trước ở 3 bang chiến địa trong cuộc đua Thượng viện

VOV.VN - Cuộc khảo sát mới đây của CNBC cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện tại 3 bang quan trọng.

Cuộc khảo sát được công bố ngày 1/7 của CNBC cho thấy đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh giành ghế ở Thượng viện tại các bang Arizona, Michigan và Bắc Carolina, 3 trong số 6 bang dao động của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Các bang còn lại là Florida, Pennsylvania và Wisconsin không tổ chức bầu cử Thượng viện trong năm nay.

dang dan chu dan truoc o 3 bang chien dia trong cuoc dua thuong vien hinh 1
Cựu phi hành gia đảng Dân chủ Mark Kelly. Ảnh: CNBC

Ở Arizona, cựu phi hành gia đảng Dân chủ Mark Kelly dẫn trước Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Martha McSally với cách biệt 53% so với 44%. Thượng nghị sĩ Martha McSally được bổ nhiệm thay cho ông John McCain sau khi bà thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018 trước Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kyrsten Sinema. Bà  McSally đã liên tục bị ứng viên Kelly dẫn trước trong các cuộc khảo sát.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Gary Peters của bang Michigan cũng dẫn trước với cách biệt 49% so với tỷ lệ 42% của thành viên đảng Cộng hòa John James. Mặc dù Tổng thống Trump đã chiến thắng sít sao tại bang này trên đường vào Nhà Trắng năm 2016 nhưng các cuộc khảo sát gần đây cho thấy cả ông Trump và ông James đều đối mặt với một tình thế thách thức hơn ở Michigan.

Tại Bắc Carolina, ứng viên đảng Dân chủ Cal Cunningham nhận được 51% tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong khi con số này của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis là 41%.

Kết quả khảo sát về cuộc đua vào Thượng viện là "tấm gương" phản chiếu cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm bầu cử, vốn đang ngày càng biến thành một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump cũng như khả năng xử lý đại dịch Covid-19 của nhà lãnh đạo này. Ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump với cách biệt lần lượt là 7, 5 và 7 điểm tại các bang Arizona, Michigan và Bắc Carolina.

Đảng Dân chủ có mục tiêu giành quyền kiểm soát Thượng viện và Nhà Trắng trong khi tiếp tục chiếm đa số ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số với tỷ lệ 53-47 trong Thượng viện, nghĩa là đảng Dân chủ sẽ cần 4 ghế do đảng Cộng hòa nắm giữ để giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Nếu ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, khả năng thúc đẩy các ưu tiên về chính sách của ông qua Quốc hội sẽ phụ thuộc vào việc liệu đảng của ông có kiểm soát được Thượng viện hay không.

Đảng Dân chủ sẽ có nhiều cơ hội để chiếm đa số bởi đảng Cộng hòa sẽ phải bảo vệ 23 ghế của họ trong khi đảng Dân chủ chỉ cần tăng thêm 12 ghế để nắm quyền kiểm soát trong năm nay. Trong số các thành viên đảng Dân chủ, chỉ có Thượng nghị sĩ Doug Jones ở bang Alabama gặp khó khăn hơn trong việc tái đắc cử vào Thượng viện so với ứng viên Peters của đảng Cộng hòa.

Về phía đảng Cộng hòa, các Thượng nghị sĩ: Cory Gardner của bang Colorado, Joni Ernst của bang Iowa, Susan Collins của bang Maine và Steve Daines của bang Montana sẽ phải bảo vệ chiếc ghế của mình trước các đối thủ cạnh tranh của đảng Dân chủ./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close