Đảng đối lập Ba Lan kêu gọi dân tẩy chay bầu cử Tổng thống vì Covid-19

Đảng đối lập Ba Lan kêu gọi dân tẩy chay bầu cử Tổng thống vì Covid-19

VOV.VN - Một cuộc thăm dò ý kiến mới được tổ chức ở Ba Lan cho thấy 72% số người được hỏi muốn hoãn bầu cử.

Đảng đối lập tự do của Ba Lan hôm 29/3 kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 10/5 tới khi chính phủ nước này quyết định vẫn tổ chức bầu cử theo đúng kế hoạch bất chấp nguy cơ do đại dịch Covid-19 gây ra.

dang doi lap ba lan keu goi dan tay chay bau cu tong thong vi covid-19 hinh 1
Ứng viên Tổng thống Małgorzata Kidawa-Błońska. Ảnh: Reuters.

Ứng viên Tổng thống đến từ Đảng Nền tảng Dân sự, Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Małgorzata Kidawa-Błońska hôm 29/3 công bố đã tạm dừng toàn bộ chiến dịch tranh cử của bản thân để tập trung chống lại đại dịch trên cương vị một nghị sĩ.

Bà Małgorzata Kidawa-Błońska cũng kêu gọi cử tri nước này tẩy chay cuộc bầu cử ngày 10/5 tới bởi theo bà: “Cuộc sống, sức khỏe và sự an toàn của người dân Ba Lan đang bị đe dọa, không có nhiệm vụ nào khác ngoài nhiệm vụ chống lại dịch Covid-19 và những ảnh hưởng của nó. Bầu cử nên được tổ chức khi sức khỏe của công dân được đảm bảo.” Lời kêu gọi của bà đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thị trưởng và đại diện chính quyền địa phương, những người cho rằng Ba Lan sẽ không thể tổ chức bầu cử an toàn trong tháng 5 tới.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò ý kiến mới được tổ chức cho thấy 72% số người được hỏi muốn hoãn bầu cử. Khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống đương nhiệm Andrzej Duda của Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) đang gia tăng giữa bối cảnh khủng hoảng, giúp ông có cơ hội giành chiến thắng ngay từ vòng một.

Trước đó, chính phủ cầm quyền đã chịu áp lực và chỉ trích nặng nề khi từ chối hoãn bầu cử và mới nhất là với việc thông qua quy định cho phép người trên 60 tuổi và người đang cách ly được phép bỏ phiếu qua bưu điện. Động thái này bị cho là vi hiến và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới phê bình với lý do những thay đổi trong Luật bầu cử phải được thông qua ít nhất sáu tháng trước ngày bầu cử.

Tương lai của cuộc bầu cử sắp tới hiện vẫn chưa thể được định đoạt. Trước đó, Tổng thống Duda cho biết ông hy vọng bầu cử có thể diễn ra theo đúng kế hoạch, tuy nhiên cũng thừa nhận ngày bầu cử hiện tại có thể không được đảm bảo nếu đại dịch vẫn còn hoành hành vào giữa tháng Năm.

Tính đến hôm qua, Ba Lan đã ghi nhận 1771 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 20 trường hợp tử vong./.

Hải Đăng/VOV-Praha

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close