Đảng Vì nước Thái sẽ sửa đổi hiến pháp

Đảng này dự kiến đề xuất sửa đổi điều 291 và một số điều khác trong hiến pháp năm 2007.

Theo nguồn tin từ đảng Vì nước Thái, đảng này sẽ đề xuất sửa đổi điều 291 của hiến pháp tại phiên họp quốc hội tháng 12 tới. Việc sửa đổi điều 291 sẽ mở đường cho việc thành lập Hội đồng soạn thảo hiến pháp.

Đảng Vì nước Thái đã thành lập Ủy ban nghiên cứu, đề ra khung thực hiện sửa đổi Hiến pháp, trong đó các thành viên ban lãnh đạo đảng Người Thái yêu người Thái của cựu thủ tướng Thaksin như: nguyên quyền chủ tịch đảng TRT ông Jaturon Chaisaeng; nguyên bộ trưởng bộ tư pháp ông Pongthep Thepkanchana và nguyên bộ trưởng văn phòng thủ tướng Chusak Sirinil.

Cũng vẫn nguồn tin từ đảng Vì nước Thái, đảng này dự định sửa đổi một số điều Hiến pháp năm 2007 liên quan đến bầu cử; giải tán đảng phái chính trị và cấm các chính trị gia hoạt động chính trị; Sự ra đời của các tổ chức độc lập…

Ngày 2/9, chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranont cho biết về tiến trình sửa đổi Hiến pháp, theo đó đầu năm 2012 có thể sẽ sửa đổi điều 291 Hiến pháp 2007, liên quan đến việc thành lập Hội đồng soạn thảo Hiến pháp. Ông Somsak cũng cho biết, Hội đồng này gồm 99 thành viên, trong đó 77 thành viên của 77 tỉnh qua bầu cử, số thành viên còn lại được lựa chọn từ những người có uy tín, giỏi của các ngành. Sau khi Hiến pháp được soạn thảo xong sẽ đem ra trưng cầu ý dân .

Hiến pháp 2007 bị nhiều đảng phái chính trị ở Thái Lan cho là có nhiều bất cập, nhất là các điều liên quan đến giải tán đảng, cấm hoạt động chính trị của các thành viên ban lãnh đạo đảng. Hiến pháp này đã từng bị yêu cầu sửa đổi nhiều lần, nhưng vấp phải phản ứng mạnh của Liên minh nhân dân Vì dân chủ PAD (phe Áo vàng) dẫn đến sự ra đi của 2 thủ tướng trong năm 2008 và giải tán đảng Quyền lực nhân dân, đảng Dân tộc Thái phát triển và đảng Dân chủ trung dung, đảng trong liên minh cầm quyền lúc đó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên