Đánh bom "kép" ở Baghdad làm gần 100 người chết và bị thương

Ngày 10/11 trở thành ngày đẫm máu nhất ở Iraq trong những tuần gần đây.

Sáng 10/11, hai vụ đánh bom liên tiếp đã xảy ra ngay tại trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq, làm ít nhất 28 người thiệt mạng và 68 người bị thương, khiến ngày 10/11 trở thành ngày đẫm máu nhất ở Iraq trong những tuần gần đây.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng và Nội vụ Iraq, đầu tiên những kẻ tấn công đã kích nổ một xe bom ở quận Adhamiyah, nơi có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống. Chỉ sau đó vài phút, một kẻ đánh bom liều chết đã chạy vào khu vực đang hỗn loạn của vụ đánh bom trước và cho nổ tung khối thuốc mang trên người.

Quân đội Mỹ và Iraq đã phong tỏa hiện trường. Một số nhân chứng cho biết, hai vụ tấn công xảy ra vào giờ cao điểm (8 giờ sáng) trên tuyến phố dẫn tới các nhà hàng và quán cà-phê, nơi lực lượng an ninh Iraq thường lui tới ăn sáng. Hơn nữa, vụ tấn công xảy ra đúng lúc một xe chở nữ sinh chạy qua nên số thương vong cao.

Hiện chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Tuy nhiên, đối tượng tình nghi số một vẫn là lực lượng khủng bố Al Qaeda tại Iraq. Bất chấp những cải thiện đáng kể về mặt an ninh ở phần lớn đất nước Iraq, bao gồm cả thủ đô Baghdad, những kẻ vũ trang vẫn tiếp tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và lực lượng an ninh Iraq.
Cũng trong ngày 10/11, tại một trạm kiểm soát ở thủ phủ Baquba của tỉnh Diyala, một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở miền Trung Iraq, cũng xảy ra một vụ đánh bom liều chết làm 4 cảnh sát là người Hồi giáo dòng Sunni thiệt mạng và ít nhất 15 dân thường bị thương. Thủ phạm được cho là một phụ nữ, đã kích nổ đai thuốc nổ quấn quanh người./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên