Đánh bom ở Afghanistan, 20 người thiệt mạng

Ngày 14/1, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung quả bom mang trong mình tại một khu chợ đông người ở thị trấn Dihrawud thuộc tỉnh Uruzgan, miền Nam Afghanistan, làm 20 người thiệt mạng và 13 người bị thương

>> Đánh bom liên hoàn tại Iraq làm 15 người chết

Tướng Abdul Hameed, Chỉ huy quân đội quốc gia Afghanistan tại tỉnh Uruzgan khẳng định đây là một vụ tấn công liều chết.

Theo Tướng Hameed, kẻ đánh bom đi bộ và kích nổ khối thuốc nổ giấu trong người ngay tại cổng chợ.

Trong khi đó, lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu cho biết phiến quân Taliban đã gây ra một vụ đánh bom khác tại huyện Musa Qala cũng thuộc tỉnh Uruzgan, làm ít nhất 5 người bị thương.

Trước đó, Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) đã công bố số liệu thống kê cho biết năm 2009 đã trở thành năm chết chóc nhất đối với dân thường Afghanistan kể từ khi liên quân do Mỹ cầm đầu xâm chiếm nước này, với 2.412 người dân thiệt mạng.

Theo UNAMA, phần lớn dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công của tàn quân Taliban. Năm 2008, tại Afghanistan có 2.118 người dân bị sát hại. Những cuộc xung đột vũ trang lan rộng và xảy ra thường xuyên hơn là nguyên nhân khiến số dân thường tử vong gia tăng trong năm 2009.

Năm 2009 cũng là năm tổn thất nhất đối với lực lượng nước ngoài ở Afghanistan, với 520 quân nhân thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với Taliban, so với 295 quân nhân năm 2008, chủ yếu do bạo lực leo thang nghiêm trọng ở miền Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên