Đánh bom tại Iraq làm 26 người thiệt mạng

Đánh bom tại Iraq làm 26 người thiệt mạng

(VOV) - Các vụ nổ bom nhằm người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống ở phía Nam Iraq.

Ngày 29/4, 5 vụ nổ xe bom tại các khu vực công cộng, nơi có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống ở phía Nam Iraq làm 26 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Các vụ nổ xảy ra trong bối cảnh các vụ đụng độ giáo phái giữa người Hồi giáo dòng Shiite với người Hồi giáo dòng Sunni kéo dài suốt 1 tuần qua ở phía Bắc Iraq. Hiện nay, chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ này, nhưng các vụ đánh bom xảy ra ở khu vực đông dân cư được cho là có liên quan tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Iraq.

Trước đó, hai vụ nổ xe bom diễn ra đồng thời sáng nay tại công trường xây dựng thuộc tỉnh Amara, cách thủ đô Baghdad 300 km về phía Đông Nam, cướp đi sinh mạng của 13 người và làm 42 người khác bị thương. Vụ tấn công bằng xe ô tô cài bom thứ 3 xảy ra tại khu vực Diywaniya, cách Baghdad 150 km, làm 8 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Đây là hai khu vực có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống và đây là khu vực tương đối yên bình.

Vài giờ sau ba vụ đánh bom, một chiếc xe cài bom đã phát nổ tại thành phố Kabala, làm 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Vụ nổ bom thứ 5 xảy ra ở khu vực có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống ở thị trấn Mahmoudiya, cách thủ đô Baghdad 30 km về phía Nam, làm 3 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Loạt vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa người Hồi giáo Shiite và Sunni lên đến đỉnh điểm tại Iraq trong chưa đầy 1 tuần qua, bắt nguồn từ cuộc đụng độ giữa quân đội Iraq với người Sunni biểu tình làm 23 người thiệt mạng, trong đó có 3 binh sĩ./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN