Đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo, quân nổi dậy rút lui

VOV.VN - Sau khi thỏa thuận có hiệu lực, các tay súng nổi dậy và dân thường sẽ được phép rời khỏi Aleppo thông qua hành lang an toàn.

Trong một động thái khá bất ngờ, tối 13/12, nhiều nguồn tin khu vực và Syria đã đồng loạt đưa tin về việc phe đối lập Syria đã chấp thuận rút khỏi thành phố Aleppo, miền đông Syria, theo tinh thần một thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được do Nga và Thổ Nhỹ Kỳ bảo trợ.

Sau khi thỏa thuận có hiệu lực, các tay súng nổi dậy và dân thường sẽ được phép rời khỏi Aleppo thông qua hành lang an toàn. (Ảnh: AFP)

Theo đó, trong ít giờ tới, các tay súng nổi dậy và dân thường sẽ được phép rời khỏi Aleppo thông qua các hành lang an toàn.

Kênh truyền hình tiếng Arab Aljazeera khẳng định, các tay súng đối lập được phép rời khỏi thành phố cùng vũ khí hạng nhẹ. Cùng lúc, nhiều nhân chứng khẳng định, tiếng súng giao tranh tại Aleppo đã chấm dứt gần như hoàn toàn sau 3h chiều 13/12 (giờ địa phương).

Thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo đạt được ngay trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp đặc biệt về tình hình Aleppo. Đây là một thắng lợi quan trọng của Chính quyền Syria và các đồng minh, đồng nghĩa với một thất bại nặng nề của phe nổi dậy do Mỹ và các nước khu vực hậu thuẫn.

Giới phân tích dự báo, mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Syria sau Aleppo rất có thể sẽ là Idlib, một thành trì quan trọng khác của quân nổi dậy nằm cách Aleppo khoảng 60 km về phía Tây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ “khó chịu” vì thành công của Nga và Syria ở Aleppo?

VOV.VN - Theo giới phân tích, Mỹ đang tìm cách giành lại lợi thế ở Syria vì sợ Nga sẽ có vai trò chính trên bàn đàm phán sau chiến thắng ở Aleppo.

Hình ảnh thành phố cổ Aleppo bị tàn phá vì chiến tranh

VOV.VN -Thành phố Aleppo cổ kính sau nhiều năm bị các nhóm vũ trang chiếm đóng đã bị hư hại nhiều do bom đạn của các bên.

Vẻ đẹp long lanh của thành phố Aleppo trước nội chiến Syria

VOV.VN - Tin tức mới nhất, quân đội Syria đã làm chủ Aleppo. Sau nhiều năm giao tranh, thành phố này bị tàn phá nặng nề, không còn vẻ long lanh trước đây.

Nga đưa 50.000 thường dân ra khỏi Đông Aleppo trong 2 ngày đêm

VOV.VN - Trong vòng hai ngày đêm, khoảng 50.000 thường dân đã rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria, hiện vẫn do phe nổi dậy kiểm soát.

Mỹ, Nga chưa nhất trí về hành lang an toàn để các tay súng rời Aleppo

VOV.VN - Trước đó, các quan chức thuộc phe đối lập Syria tiết lộ Mỹ và Nga đã đưa ra đề xuất cho các phần tử nổi dậy ở Aleppo rút lui theo hành lang an toàn.

Tin cùng chuyên mục